Nghi án trục lợi 700 tỷ từ tin đồn bắt Chủ tịch BIDV

22/02/2013 10:13 Zing.vn/Infonet
Ông Trần Bắc Hà cho rằng, có người đang trục lợi từ việc tung tin đồn mà biểu hiện là khối lượng giao dịch chứng khoán tăng vọt trong ngày hôm qua.

Trao đổi với chúng tôi chiều qua, ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, tin đồn bắt các lãnh đạo của BIDV trong đó có ông lan khắp nơi vào sáng nay. “Thông tin bị bắt có cả giám đốc chi nhánh, rồi phó tổng giám đốc nữa”, Chủ tịch  BIDV cho biết.

Ông Trần Bắc Hà

Theo ông Hà, khả năng là có một số người tung tin đồn thất thiệt để trục lợi. “Sáng nay khối lượng giao dịch chứng khoán tăng vọt, rồi giá vàng đôla cũng biến động mạnh. Theo tôi, nhiều khả năng là có người tung tin để trục lợi từ đó, nhất là sau những diễn biến về bắt bầu Kiên và những lùm xùm liên quan đến một số lãnh đạo ngân hàng thời gian gần đây. Những kẻ tung tin đồn có thể kiếm được từ 500-700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính”, ông Hà nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết đã báo với Bộ trưởng Bộ Công an, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước… về sự việc và đã đề nghị cơ quan công an vào điều tra để làm rõ tình hình. “Điều này không chỉ liên quan đến uy tín của BIDV mà còn là an ninh tiền tệ của quốc gia”, Chủ tịch BIDV cho biết.

Cuối giờ chiều 21/2, BIDV phát đi thông cáo về vụ việc này và dẫn lời Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II: “Tổng cục An ninh II, Bộ Công An đang chỉ đạo điều tra xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên". Thông cáo này một lần nữa khẳng định, các tin đồn về lãnh đạo BIDV bị bắt là bịa đặt.

Tin đồn Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bị bắt xuất hiện trên thị trường cũng tác động một phần đến diễn biến giá vàng, đôla, chứng khoán. Bảng giá vàng tại công ty Sài Gòn-SJC cập nhật đến gần 3h chiều nay ghi nhận kim loại này có xu hướng tăng so với sáng. Chiều thu mua ở 44,7 triệu đồng (tăng 300.000 đồng), còn chiều bán là 44,9 triệu (tăng 200.000 đồng).

Trong ngân hàng và thị trường tự do, giá đôla Mỹ đã có xu hướng tăng trong gần 1 tuần trở lại đây. Đến chiều nay, USD tại ngân hàng chính thức chạm mốc 21.000 đồng/USD chiều bán ra, còn chiều thu gom rẻ hơn 100 đồng. Trên thị trường tự do, USD được báo giá bán ra đắt hơn phổ biến 21.080-21.120 đồng/USD. Theo một số luồng tin, giá đôla tăng vọt trong những ngày qua có thể bởi thông tin Ngân hàng Nhà nước cho phép một số đơn vị tạm xuất vàng miếng, tạm nhập vàng khối để tăng nguồn cung, xoa dịu chênh lệch giá trong nước- thế giới. Một nguyên nhân nữa được đặt ra, là các nhà băng lo ngại thời gian tới, tiền đồng sẽ bị phá giá 3-4% để hỗ trợ xuất khẩu như một số đề xuất.

Còn thị trường chứng khoán, chốt phiên chiều 21/2, VN-Index giảm 18 điểm (3,66%) xuống còn 476,75 điểm, trong khi HNX-Index giảm 3,55 điểm (5,3%) còn 63,45 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/8 khi bầu Kiên bị bắt và giảm mạnh hơn thời điểm cựu Chủ tịch Sacombank là ông Đặng Văn Thành bị cơ quan điều tra triệu tập. Sàn Hà Nội cũng ghi nhận mức giảm mạnh của thị trường chứng khoán, lên tới 5,57% (so với mức 5,23% và 5,29% nhân sự cố bầu Kiên bị bắt).

Zing.vn/Infonet