Ông Nguyễn Bá Thanh "thẳng tay" cách chức cán bộ yếu kém

20/01/2013 07:15 Hải Châu/Infonet
Cảnh cáo giám đốc Sở ngay tại kỳ họp HĐND, cách chức giám đốc BQL dự án cũng tại đó, kỷ luật một loạt các chủ tịch quận thuộc Đà Nẵng, nhưng ông Nguyễn Bá Thanh ủng hộ người bị cảnh cáo lên phó chủ tịch UBND TP này vì 'ông ấy ít cá nhân hơn' và 'không mơ mơ màng màng có lên được PCT hay không'.

Trong bài phát biểu cuối cùng ở cương vị chủ tịch UBND TP trước khi chuyển hẳn sang đảm nhận chức vụ Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng vào chiều 23/7/2003, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI, "để tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ", ông Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố cách chức một trưởng Ban quản lý và cảnh cáo giám đốc Sở chủ quản của Ban này. 

Đây cũng là lần đầu tiên một quyết định như vậy được công bố công khai tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng.

Người bị cách chức là ông Trần Văn Thông, trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng về trường hợp này: Trong cuộc họp thường kỳ trước đó của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng với giám đốc các sở, ngành và trưởng các ban của TP, ông Trần Văn Thông đã vắng mặt, chỉ có phó ban dự họp.

Khi ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) yêu cầu ông Trần Văn Thông có mặt thì được nghe báo cáo ông ở nhà có việc. Sau đó mới rõ là ông dẫn 16 cán bộ của BQL các dự án xây dựng và công nghiệp Đà Nẵng đi tham quan mà không xin phép giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng (cơ quan chủ quản của Ban này), chỉ có gọi điện “thông báo” khi đã đến nơi tham quan.

Trong khi đó, hàng loạt công trình do Ban này điều hành đang ở thời điểm “dầu sôi lửa bỏng”, nổi cộm là các trường học cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp phục vụ năm học mới, hoặc các công trình kéo dài đã lâu gây dư luận không tốt như Bệnh viện lao...

Cũng ngay tại tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI, ông Nguyễn Bá Thanh cảnh cáo đối với giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, do đã không làm tốt chức năng quản lý của cơ quan chủ quản đối với BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng, mà cụ thể là với trưởng ban Trần Văn Thông.

Từ năm 2003, người dân Đà Nẵng chứng kiến không ít cán bộ bị ông kỷ luật, trong đó có cả chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cả một số cán bộ mà ông gọi là "những ông trời con" ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng..., thậm chí có cả cán bộ bị cho "lên đường" như chủ tịch UBND quận Hải Châu... Mới đây nhất, cuối năm 2012, thêm một cán bộ ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng bị kỷ luật do lợi dụng chức trách được giao trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng cơ bản để dẫn tới tình trạng "sân trước, sân sau"!

Tuy nhiên, chuyện của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, gần 10 năm sau khi bị kỷ luật cảnh cáo do liên đới trách nhiệm trong vụ ông Trần Văn Thông, ông đã từ giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng lên làm phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (được bầu trong năm 2012).

Ông Thanh phân tích công khai việc ông Tuấn trong cuộc nói chuyện ngày 24/2/2012 với hơn 4.000 cán bộ, công chức Đà Nẵng trên đài truyền hình thành phố như sau:

"Trong hàng ngũ giám đốc Sở, về năng lực chuyên môn thuần tuý cũng có người sắc sảo hơn anh Tuấn, nhưng anh được tín nhiệm hơn bởi vì cứ cặm cụi làm, chả mơ mơ màng màng có lên phó chủ tịch UBND TP hay không. Cần mẫn, tận tuỵ với công việc, không vừa làm vừa ngó chừng chỗ ni, chỗ kia gì hết. Có thể ảnh cũng loé lên hy vọng biết đâu mình làm tốt có khi mấy ông lãnh đạo cho lên Uỷ ban chưa biết chừng. Đó là hy vọng chứ không phải tham vọng, không phải bằng bất cứ giá nào để có chức, không phải chạy vạy, hỏi thăm, xin xỏ gì cả.

Rồi ảnh tập hợp được đội ngũ dưới mình để thực hiện nhiệm vụ của Thành uỷ, Uỷ ban giao. Mà muốn tập hợp được thì phải khiêm tốn, thuyết phục. Và cuối cùng, ông Tuấn không phải thần thánh chi nhưng đội ngũ cán bộ đây cũng thừa biết, rõ ràng ổng ít cá nhân hơn. Dù thứ Bảy, Chủ nhật cũng lăn ra làm nhưng không bực dọc, không để ý chi chuyện ai đó có "biết điều" với mình hay không!".

Xem tất cả các bài viết về ông Nguyễn Bá Thanh tại đây

Hải Châu/Infonet