Sát thủ dưới trướng trùm giang hồ đất Cảng bắn người giữa phố

16/02/2013 17:24 Việt Dũng/VnExpress.net
Khi thấy Anh Tuấn chở theo bạn Tô Phương Nam (18 tuổi, quận Ngô Quyền), Long và Hoàng đuổi theo. Đến sát đối thủ, Hoàng rút súng bắn vào lưng Nam làm nạn nhân ngã ra đường.

Ở đất Hải Phòng nổi lên băng nhóm giang hồ, đứng đầu là Mai Đức Vượng (tức Tộ “Tích”). Tộ “Tích” là cái tên được giới xã hội đen đất Cảng thường gọi thay tên. Hắn là chủ hiệu cầm đồ chuyên cho vay nặng lãi và kinh doanh ngành nghề “nhạy cảm” như karaoke, bảo kê. Trong hồ sơ cảnh sát, Tộ “Tích” quy tụ nhóm tay chân là những thanh niên mới lớn, sẵn sàng đi “giải quyết” mâu thuẫn cho gã.

Hoàng 'Tẩy' khi bị bắt. Ảnh: CAHP

Tộ “Tích” nuôi đám đàn em và nhận được sự trung thành tuyệt đối từ chúng. Trong số đó, Đặng Nhật Hoàng (tức Hoàng “Tẩy”, 24 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) là kẻ “lì lợm”, hiếu chiến và hành động lạnh lùng nhất. Dáng nhỏ nhắn, Hoàng “Tẩy” được đồng bọn thừa nhận là kẻ có “số má” ở đất Cảng vì chuyên tham gia các vụ thanh toán bằng súng, đao, kiếm.

Bố mẹ ly hôn từ khi hắn mới lọt lòng, Hoàng theo mẹ và chị gái sang Hongkong ở một thời gian đến khi đủ tuổi vào lớp 1 thì trở về Việt Nam sống cùng bố. Lúc đó, bố cậu ta cũng đã có mái ấm riêng. Không được chăm sóc, từ nhỏ Hoàng “Tẩy” đã rất ngổ ngáo, thường xuyên gây gổ, đánh nhau với bạn bè và hàng xóm.

Sống cùng bố nhưng Hoàng “Tẩy” thường xuyên bỏ nhà đi lang thang. Học chưa hết cấp 2, Hoàng đã nghỉ và sớm lao vào xã hội, thành đứa trẻ bất trị. Người bố có mái ấm riêng nên không dành cho Hoàng nhiều sự quan tâm khiến tình cảm giữa hai bố con ngày càng xa. Vài năm trước, thấy Hoàng có thể trở thành tay chân của mình, Tộ “Tích” đã “nhặt” cậu ta vào nhóm thanh thiếu niên bặm trợn. Nhóm này được trang bị súng, dao, kiếm, áo giáp... sẵn sàng làm theo sự điều khiển của Tộ “Tích”.

Ở với Tộ “Tích”, Hoàng “Tẩy” cũng như những thanh niên khác được nuôi ăn ở và được trả lương hàng tháng. Ngoài việc đi đòi nợ, nhóm Hoàng được giao bảo kê ở quán karaoke trên đường Đà Nẵng, nơi Tộ "Tích" góp vốn. Nhiệm vụ của cả bọn là giải quyết những trường hợp khách quậy phá quán và sẵn sàng “xử đẹp” nếu gặp phải sự phản kháng. Đồng thời, giải quyết cả các tranh chấp kinh doanh.

“Số má” của Hoàng “Tẩy” được dịp phát huy khi tham gia vụ bắn súng kinh hoàng giữa thanh thiên bạch nhật ở phố Lê Thánh Tông - con phố trung tâm của Hải Phòng. Vốn có mâu thuẫn từ trước với nhóm Lê Anh Tuấn (23 tuổi, quận Hải An) nên Hoàng “Tẩy” hẹn gặp đánh nhau. Chiều 5/5/2011, Hoàng “Tẩy” cùng Nguyễn Phước Long (20 tuổi), Lê Quang Vinh (19 tuổi) và Phạm Thành Luân (19 tuổi) đều là tay chân của Tộ “Tích” chuẩn bị quần áo bảo hộ lao động, khẩu trang, mũ bảo hiểm, súng colt tự chế và hai con dao phạt rừng, đi gặp nhóm Anh Tuấn.

Hoàng giắt khẩu súng bên người được Long chở đi đến điểm hẹn là khu vực bưu điện Vạn Mỹ (phường Đông Hải, quận Hải An). Cả bọn đi theo hướng ngã năm sân bay Cát Bi - Lê Thánh Tông nhưng không gặp nhóm Anh Tuấn. Khi thấy Anh Tuấn chở theo bạn Tô Phương Nam (18 tuổi, quận Ngô Quyền), Long và Hoàng đuổi theo. Đến sát đối thủ, Hoàng rút súng bắn vào lưng Nam làm nạn nhân ngã ra đường. Gây án xong, Hoàng mang súng cất giấu rồi cùng cả bọn bỏ trốn. Nam thoát chết nhưng thương tổn 76% sức khỏe.

Gần một tháng sau, Hoàng “Tẩy” tiếp tục tham gia vụ đâm chém người ở quán karaoke VT trên đường Đà Nẵng, nơi đàn anh Tộ “Tích” góp vốn. Khoảng 1h20 rạng sáng 25/5/2011, Hoàng cùng đồng bọn nhận được điện thoại của nhân viên thu ngân thông báo đến giải quyết vì khách đập phá phòng hát. Lát sau, Hoàng cùng 4 đồng bọn mang theo dao đến quán. Cả bọn kéo vị khách say rượu quậy phá ra quầy bar rồi xông vào chém, đấm đá đến khi nạn nhân bê bết máu, gục tại chỗ.

Sau đó, cả bọn thản nhiên ra quán nước vỉa hè ở bán đảo Lôi Châu ngồi. Nửa tiếng sau, Hoàng “Tẩy” và đồng bọn tiếp tục nhận được điện thoại báo có người đến quán karaoke VT đập phá. Trên đường quay lại quán, một đồng bọn của Hoàng về nhà lấy khẩu súng bắn đạn hoa cải. Chúng phóng 3 xe máy vòng đi vòng lại nhiều lần để tìm người phá quán. 2h30 cùng ngày, khi chạy xe trên đường Đà Nẵng, cả bọn phát hiện hai thanh niên “khả nghi” liền đuổi theo. Hoàng “Tẩy” chở theo bạn ép xe nạn nhân, nổ hai phát súng vào đầu và vai rồi bỏ chạy.

Trước những vụ bắn súng manh động của nhóm giang hồ trẻ, Công an Hải Phòng đã lập chuyên án để triệt phá. Nhiệm vụ được lãnh đạo công an thành phố giao cho Đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm có tổ chức và yếu tố nước ngoài (PC45) đảm nhiệm. Sau một thời gian, đầu tháng 9/2011, Hoàng “Tẩy” bị bắt khi đi đám cưới một người bạn xã hội.

Theo trung úy Nguyễn Văn Thành, điều tra viên PC45, trong 3 tháng bỏ trốn, Hoàng “Tẩy” sống ẩn dật tại Hải Phòng, Hà Nội và Quảng Ninh nhờ chu cấp và giúp đỡ của nhóm anh em xã hội. “Hoàng là kẻ dám làm dám chịu khi thừa nhận thành khẩn các vụ anh ta tham gia”, trung úy Thành cho biết.

Trong thời gian tạm giam để chờ ngày xét xử, Hoàng tâm sự với điều tra viên rằng rất nhớ mẹ và chị gái đang ở Hongkong. Tuy nhiên, anh ta không hề “đả động” đến người bố ở ngay đất Hải Phòng.

Việt Dũng/VnExpress.net