Thái Lan tìm cách hòa đàm về vấn đề biển Đông

26/01/2013 08:37 DUY KHANG - LÊ LINH/Pháp luật TP.HCM
Báo Bangkok Post (Thái Lan) ngày 25-1 dẫn lời Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkaew cho biết với vai trò nước điều phối viên ASEAN-Trung Quốc, Thái Lan sẽ tiến hành tham vấn chặt chẽ với các bên liên quan.

Phát biểu bên lề hội nghị hợp tác trao đổi dịch vụ dân dụng Singapore-Thái Lan lần thứ 11 với Ngoại trưởng Singapore Kasiviswanathan Shanmugam, ông Sihasak nói Philippines có quyền yêu cầu LHQ tuyên bố đường chín đoạn của Trung Quốc là bất hợp pháp, tuy nhiên ông cho rằng yêu cầu này không nên được hiểu là của ASEAN. Ông dự kiến sẽ thăm Trung Quốc và Philippines để tìm cách nối lại đối thoại hai nước này.

Ngoại trưởng Shanmugam ghi nhận Philippines kiện Trung Quốc là quyết định riêng của Philippines và lập trường của ASEAN là tất cả các bên cần tránh gia tăng căng thẳng.

Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc) ngày 25-1 đưa tin giữa tháng 1, các tàu ngầm Trung Quốc đã ra biển Đông thực hiện lặn sâu 200 m và tập luyện đặt ngư lôi dưới biển. Thông tin không nêu rõ các tàu ngầm tập luyện ở khu vực nào tại biển Đông.

DUY KHANG - LÊ LINH/Pháp luật TP.HCM