Phú Thọ yêu cầu xây dựng tình huống dịch bệnh, ngộ độc ở điểm thi tốt nghiệp

01/06/2023 06:39
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Y tế tỉnh Phú Thọ sẽ xây dựng các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm, xảy ra tại các địa điểm tổ chức các khâu của kỳ thi.

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Theo nội dung Kế hoạch, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức một Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ chủ trì. Hội đồng thi thành lập 39 Điểm thi để tổ chức khâu coi thi trong kỳ thi (Phụ lục I đính kèm). Trong Hội đồng thi, thành lập các ban, gồm: Ban Thư ký; Ban In sao đề thi; Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi; Ban Coi thi; Ban Làm phách; Ban Chấm thi; Ban Phúc khảo.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức quán triệt các văn bản về thi; tổ chức các hội nghị về thi, tập huấn nghiệp vụ thi, thanh tra thi; chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và xét tốt nghiệp năm học 2022-2023 bảo đảm đúng Quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ đạo các Điểm thi chuẩn bị các thiết bị kỹ thuật, cơ sở vật chất, đội ngũ phục vụ cho kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; đặc biệt là việc chuẩn bị lắp đặt thiết bị camera tại các Điểm thi, nơi chấm thi đảm bảo đúng quy định; chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các khâu: In sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo, xét tốt nghiệp; xây dựng phương án tổ chức thi bảo đảm an toàn, đúng Quy chế, chất lượng.

Ảnh minh họa: Thu Hương/TTXVN) ảnh 1

Ảnh minh họa: Thu Hương/TTXVN)

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Về việc phối hợp trong tổ chức kỳ thi, văn bản nêu rõ, Sở Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi và thí sinh dự thi; giải quyết các thủ tục cần thiết theo quy định đối với các trường hợp thí sinh ốm đau, nằm viện.

"Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức các khâu của kỳ thi", văn bản nêu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế khi dịch bệnh xảy ra;

Chỉ đạo theo ngành dọc các cơ sở kinh doanh và các Điểm thi về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.


Giám đốc Sở GD Bắc Giang chia sẻ về công tác chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp

Đối với lực lượng Công an tỉnh, ây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối cho kỳ thi; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác tổ chức thi trước và trong kỳ thi; bảo an ninh, an toàn các khâu in sao đề thi; vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo;

Chỉ đạo lực lượng công an cấp huyện, cấp xã bố trí đủ lực lượng tham gia tổ chức Kỳ thi và lực lượng giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối với Ủy ban Nhân dân các huyện/thành phố, sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thi; xây dựng kế hoạch tham gia tổ chức kỳ thi; chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tích cực chuẩn bị các điều kiện về nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên, thí sinh, phụ huynh học sinh đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh và an toàn thực phẩm; chỉ đạo bố trí các lực lượng, cán bộ, giáo viên trung học cơ sở tham gia tổ chức kỳ thi; chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch.

Đối với những huyện miền núi, đi lại khó khăn, có biện pháp hỗ trợ việc đi lại, ăn ở của thí sinh tham gia kỳ thi trong mọi tình huống; có phương án, giải pháp với các tình huống xảy ra mưa to, bão lũ,... tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra các trường Trung học phổ thông trên địa bàn (nơi đặt Điểm thi) về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi.

Mạnh Đoàn