Giám đốc Sở GD Bắc Giang chia sẻ về công tác chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp

31/05/2023 06:42
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-"Các đơn vị đặt Điểm thi chủ động có phương án phòng, chống lũ quét, sạt lở đất để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả”, Giám đốc Sở GD Bắc Giang chia sẻ.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và nhân văn là tiêu chí mà ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Giang quán triệt thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Tạ Việt Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, chỉ đạo phân công nhiệm vụ, đặc biệt lưu ý có phương án phòng, chống lũ quét, sạt lở đất để thí sinh dự thi, phụ huynh đưa đón con đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thạc sĩ Tạ Việt Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang). ảnh 1

Thạc sĩ Tạ Việt Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang).

Phòng, chống lũ quét, sạt lở đất để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị có học sinh đang học lớp 12 tổ chức họp phụ huynh, phổ biến các biện pháp tổ chức cho thí sinh dự thi tại các Điểm thi liên trường để các em có sức khỏe, tâm lý tốt tham gia thi.

Các đơn vị phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, chính quyền các cấp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, duy trì điện 24/24 giờ trong các ngày diễn ra kỳ thi.

“Các đơn vị đặt Điểm thi chủ động có phương án phòng, chống lũ quét, sạt lở đất để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả”, Thạc sĩ Tạ Việt Hùng nhấn mạnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi, các thủ trưởng đơn vị báo cáo với Ủy ban nhân dân huyện, thành phố đồng thời gửi văn bản tới ngành điện lực, bưu điện, công an, y tế để phối hợp tạo điều kiện bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng Quy chế thi.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, các đơn vị bảo đảm đủ số lượng, chất lượng các điều kiện về cơ sở vật chất và các thiết bị cần thiết phục vụ kỳ thi như: Phòng điều hành (phòng làm việc của Điểm thi), phòng Trưởng Điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi; vật dụng để giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người thực hiện nhiệm vụ ở trong khu vực thi, phòng thi, phòng chờ (đối với các điểm thi có thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên).

Bố trí phòng y tế; nơi ăn, nghỉ cho người coi thi; nơi làm việc của bảo vệ; thiết bị phòng chống cháy nổ; máy phát điện dự phòng; camera an ninh; máy photocopy… và những điều kiện đảm bảo sự an toàn của Điểm thi.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đầu học kỳ II năm học 2022-2023 và tập huấn về thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang. ảnh 2

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đầu học kỳ II năm học 2022-2023 và tập huấn về thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, các Điểm thi xác định khu vực thi và có chỉ giới khu vực thi. Đồng thời, bố trí địa điểm bảo đảm an toàn (ngoài khu vực thi) phải cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng không được phép mang vào phòng thi.

Đặc biệt, khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh phải có lực lượng công an trực và bảo vệ liên tục trong 24 giờ/ngày và phải bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải bảo đảm an toàn, chắc chắn, có camera an ninh ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày. Có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày. Một Phó trưởng Điểm thi là người của đơn vị không có thí sinh dự thi tại Điểm thi trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại Điểm thi.


Bắc Giang: Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong hè

“Số lượng, vị trí camera giám sát phải bảo đảm bao quát được toàn bộ vật dụng chứa đề thi, bài thi trong phòng và các hành vi tác động đến vật dụng đó.

Cụ thể, hệ thống camera không được kết nối internet và chỉ được kết nối bằng hình thức hữu tuyến (có dây) tới màn hình hiển thị (nếu có), phải có bộ lưu điện dự phòng, bảo đảm hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới. Dung lượng thiết bị lưu trữ của hệ thống camera phải bảo đảm lưu trữ toàn bộ dữ liệu của quá trình lưu trữ đề thi, bài thi tại Điểm thi với dung lượng tối thiểu là 07 ngày. Thiết bị lưu trữ dữ liệu của camera sau khi niêm phong được bàn giao cho Thủ trưởng cơ sở giáo dục nơi đặt Điểm thi để bảo quản, lưu trữ trong thời gian 12 tháng.

Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi bảo đảm chắc chắn, phải được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký Trưởng Điểm thi, thư ký Điểm thi và công an), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho biết.

Bên cạnh đó, mỗi Điểm thi phải bố trí một điện thoại cố định có loa ngoài dùng để liên hệ với Hội đồng thi được đặt tại phòng điều hành (phòng trực) bảo đảm an ninh, an toàn. Mọi liên lạc qua điện thoại trong thời gian diễn ra các buổi thi đều phải bật loa ngoài để nghe công khai, đều phải ghi nhật ký và phải có sự chứng kiến của Phó trưởng Điểm thi phụ trách cơ sở vật chất.

Trước và sau kết thúc buổi thi, các phòng không sử dụng phải được khóa niêm phong (phòng nghỉ của cán bộ coi thi, phòng thư ký, phòng thanh tra…). Văn phòng phẩm (giấy thi, giấy nháp ...) để tại phòng điều hành. Điểm thi chuẩn bị đủ số lượng các loại văn phòng phẩm cho thí sinh dự thi.

Lưu ý lập danh sách cán bộ coi thi, Hội đồng thi và các ban của hội đồng thi

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, các trường trung học phổ thông công lập, phổ thông dân tộc nội trú, trung tâm thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo khi lập danh sách những cán bộ, giáo viên coi thi có lý do đặc biệt (ốm, con nhỏ dưới 12 tháng…) đưa xuống phần cuối của danh sách và ghi rõ lý do cụ thể.

Sở yêu cầu các trường trung học phổ thông công lập, trường trung cấp, cao đẳng có học viên dự thi giới thiệu 01 lãnh đạo đơn vị để Sở điều động tham gia tại các Điểm thi.

Với cán bộ coi thi, những người có vợ, chồng, cha mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người giám hộ; người được giám hộ dự thi trong năm 2023 không tham gia Hội đồng thi và các ban của hội đồng thi.

Đồng thời, Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm tổ chức cho các thành viên tham gia làm thi ghi bản cam kết trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc và đúng Quy chế thi.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 tỉnh Bắc Giang thành lập 01 Hội đồng thi, trong đó Chủ tịch Hội đồng thi là ông Tạ Việt Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang.

Toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 21,1 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Trong đó hơn 20,6 nghìn học sinh lớp 12 và 487 thí sinh tự do.

Có 15,9 nghìn thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, chiếm tỷ lệ 75,4%; hơn 5,2 nghìn em đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, chiếm tỷ lệ 24,6%.

Ngọc Mai