Putin tái xuất, đột ngột báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Biển Bắc

17/03/2015 09:27
Lê Cường
(GDVN) - Mệnh lệnh được Tổng thống Nga Putin bất ngờ đưa ra khi ông tái xuất sau nhiều ngày vắng mặt ở Moscow.
Putin tái xuất, đột ngột báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Biển Bắc ảnh 1
Tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc, Hải quân Nga

Truyền thông Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu cho biết toàn bộ lực lượng Hạm đội Biển Bắc đóng quân trên đất liền, trên biển và trên không đã được báo động sẵn sàng cho một cuộc tập trận chiến đấu kéo dài 5 ngày bắt đầu từ 16/3/2015.

Theo quan chức Nga, mệnh lệnh báo động tập trận sẵn sàng chiến đấu đối với Hạm đội Biển Bắc được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra vào ngày hôm qua 16/3 nhằm thử nghiệm năng lực tổ chức chiến đấu chớp nhoáng đối với hạm đội.

"Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ toàn diện đối với tất cả các lực lượng vũ trang do Hạm đội Biển Bắc phụ trách. Đây cũng là thử nghiệm kiểm tra khả  năng bảo vệ lãnh thổ Liên bang Nga ở khu vực cực Bắc". - tướng Shoigu nói.

Hạm đội Biển Bắc đã nhận được lệnh báo động tập trận sẵn sàng chiến đấu vào lúc 8 giờ sáng ngày 16/3 theo giờ Moscow (khoảng 05:00 giờ GMT).

Tổng quân số của toàn hạm đội là 38.000 người, số trang bị là 1360, số tàu chiến - bảo đảo là 41 và tổng cộng khoảng 110 máy bay phản lực và trực thăng chiến đấu các loại.

Putin tái xuất, đột ngột báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Biển Bắc ảnh 2
Putin tái xuất, đột ngột báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Biển Bắc ảnh 3
Putin tái xuất, đột ngột báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Biển Bắc ảnh 4
Tổng thống Nga Putin tiếp Tổng thống Kyrgyzstan - Almazbek Atambayev hôm 16/3 tại St Peterburg

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Các thách thức và đe dọa quân sự mới yêu cầu phải củng cố năng lực quân sự của các lực lượng vũ trang, trong đó, Nga đặc biệt chú ý đến môi trường chiến lược mới được hình thành ở khu vực phía Bắc".

Tướng Nga cho biết các cuộc diễn tập sẽ được tiến hành trên bộ, trên biển và trên không trong 5 ngày liên tục. Tuần trước, quân đội Na Uy cũng đã khởi động một cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong vòng nhiều thập kỷ tại khu vực Finnmark ở miền Bắc giáp đường biên Nga.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 5000 quân nhân do quân đội Na Uy tổ chức sẽ được kéo dài đến tận ngày 18/3/2015.

Putin tái xuất, đột ngột báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Biển Bắc ảnh 5
Nhà lãnh đạo Nga cũng bộc lộ sự vui vẻ hơn nếu so với nhiều lần xuất hiện gần đây.

Mệnh lệnh được Tổng thống Nga Putin bất ngờ đưa ra khi ông tái xuất sau nhiều ngày vắng mặt ở Moscow. Ngày Hạm đội Biển Bắc nhận mệnh lệnh sẵn sàng diễn tập chiến đấu cũng là ngày ông Vladimir Putin chính thức xuất hiện khi tham gia một cuộc họp với Tổng thống Kyrgyzstan - Almazbek Atambayev tại thành phố St. Petersburg.

Trước đó, ông Putin đã vắng mặt nhiều ngày ở Điện Kremlin đồng thời phải hoãn, hủy nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong một tuần lễ. Sự kiện này cũng đã đẩy giới truyền thông quốc tế đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau từ rùng rợn đến rất đời thường về sự vắng mặt của nhà lãnh đạo quyết đoán, quyền lực nhất nước Nga hiện nay.

Trong những hình ảnh mới nhất về sự tái xuất của ông Putin được chính quyền Nga công bố trên báo chí, ông Putin vẫn giữ phong thái như mỗi khi tiếp đón các nguyên thủ nước ngoài, bên cạnh đó nhà lãnh đạo Nga cũng bộc lộ sự vui vẻ hơn nếu so với nhiều lần xuất hiện gần đây.

Lê Cường