Nga: Lãnh đạo Anh, Đức, EC tuyên bố không tham gia duyệt binh ở Moscow

17/03/2015 15:34
Lê Cường
(GDVN) - Hôm thứ Hai vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Donald Tusk đã tuyên bố từ chối lời mời đến Nga tham gia kỷ niệm Ngày Chiến Thắng.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết 30 nhà lãnh đạo của 30 quốc gia đã xác nhận có tham gia sự kiện diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moscow và ngày 9/5 tới đây.

Nga: Lãnh đạo Anh, Đức, EC tuyên bố không tham gia duyệt binh ở Moscow ảnh 1

2015 là năm nước Nga sẽ đánh dấu 70 năm kỷ niệm ngày Hồng quân đánh thắng Phát Xít Đức. Đây cũng là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất ở liên bang Nga.

Trang tin Izvestia dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Nga cho hay: "Danh sách mời tham gia sự kiện kỷ niệm 9 đã được mở rộng đến lãnh đạo của nhiều quốc gia cũng như người đứng đầu của các tổ chức trên toàn thế giới. Tính đến cuối tháng 1 năm 2015, 20 nhà lãnh đạo đã lên tiếng xác nhận tham gia lễ kỷ niệm tại Quảng Trường Đỏ. Trong khi đó tính đến đầu tháng 3 này có khoảng 30 quốc gia đã tuyên bố tham gia".

Theo Izvestia, danh sách cùng các thông tin chi tiết về các vị khách mời sẽ đến Moscow sẽ được Nga tiết lộ trước tháng 4/2015 tới đây.

Theo truyền thông Nga, lễ kỷ niệm trọng đại ở Quảng Trường Đỏ sẽ có các nhà lãnh đạo đến từ châu Á, Trung Đông, các thành viên của Tổ chức hợp tác Thượng Hải SCO, khối BRICS, Trung Quốc, Nam Phi thậm chí cả các lãnh đạo một số nước trong liên minh châu Âu.

Nga: Lãnh đạo Anh, Đức, EC tuyên bố không tham gia duyệt binh ở Moscow ảnh 2

Hôm thứ Hai vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Donald Tusk đã tuyên bố từ chối lời mời đến Nga tham gia kỷ niệm Ngày Chiến Thắng.

Cũng theo truyền thông Nga, ngày 11/3 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã nói rằng họ sẽ không tham.

Báo Nga cho rằng đây có thể được xem là động thái thể hiện thái độ của lãnh đạo các nước Anh, Đức đối với Nga xoay quanh vấn đề khủng hoảng chính trị và xung đột vũ trang ở miền Đông Ucraine.

Lê Cường