Hải Dương tập trung cao nhất, quyết tâm khống chế dịch Covid tại Cẩm Giàng

18/02/2021 11:34 Thu Giang
GDVN- Tỉnh Hải Dương quyết tâm trong vòng 14 ngày tới sẽ khống chế được dịch bệnh Covid-19, giảm dần số ca dương tính với Sars-CoV-2 trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Ngày 17/2, Tỉnh ủy Hải Dương có văn bản hỏa tốc số 92-TB/TU thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh huyện Cẩm Giàng sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo đó, trong ngày 17/2/2021, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương có buổi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Cẩm Giàng; sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Cẩm Giàng báo cáo, ý kiến của đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các chuyên gia của Bộ Y yế; Thường trực Tỉnh ủy kết luận như sau:

Sau mấy ngày nghỉ Tết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Cẩm Giàng vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Với tinh thần tập trung lãnh đạo cao nhất, quyết liệt, quyết tâm với mục tiêu trong vòng 14 ngày tới sẽ khống chế được dịch bệnh, giảm dần số ca dương tính với Sars-CoV-2 trên địa bàn huyện, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Giàng thực hiện gấp một số nội dung cấp bách như sau:

1. Tiếp tục tổ chức phong tỏa, cách ly y tế toàn huyện Cẩm Giàng thật nghiêm ngặt.

Giao Công an tỉnh tăng cường lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các chốt trên địa bàn; Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Giàng chỉ đạo các xã, phường, khu dân cư siết chặt kỷ luật trong các khu phong tỏa; xử lý kỷ luật người đứng đầu nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa do mình phụ trách; rà soát ngay và có quyết định thành lập thêm các tổ Covid cộng đồng để đảm bảo từ 50 đến 100 hộ dân có một tổ; các tổ Covid cộng đồng với yêu cầu “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, thường xuyên kiểm tra, đến từng nhà dân nhắc nhở việc chấp hành các quy định về cách ly và giãn cách xã hội, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Lực lượng công an xã ngoài việc tham gia các chốt gác, cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phong tỏa.

Hải Dương tăng cường chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Cẩm Giàng sau Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa trên ncov.moh.gov.vn)

2. Để tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Thường trực Tỉnh ủy quyết định thành lập Tổ công tác tăng cường chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Cẩm Giàng do đồng chí Lưu Văn Bản - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng và một số đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, chuyên gia của Bộ Y tế làm thành viên.

Tổ công tác có trách nhiệm giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo, phối hợp với Ban Thường vụ huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Giàng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

3. Tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 11-CT/TU, ngày 15/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong đó, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải tự tiến hành đánh giá, tự chấm điểm, nếu thấy đủ các điều kiện cho phép (dựa vào số điểm) thì mới được hoạt động.

Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra, tiền hành kiểm tra 100% các nhà máy, phân xưởng, cơ sở kinh doanh; nếu không bảo đảm thì tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm 100% những người đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Cẩm Giàng, công nhân phải có kết quả âm tính mới được đi làm.

Việc lấy mẫu xét nghiệm phải ưu tiên các doanh nghiệp xuất hiện ca dương tính của Sars-CoV-2, doanh nghiệp có nhiều F1, nguy cơ cao.

Giao Tiểu ban Hậu cần và Tổ chức cách ly tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn tình huống xử lý khi trong doanh nghiệp xuất hiện ca dương tính với Sars-CoV-2, trong đó cần cụ thể hóa các nội dung về cách ly và phong tỏa để chủ động áp dụng triển khai trong toàn tỉnh.

4. Giao Tổ công tác phối hợp với Ban chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay một số công việc cụ thể như sau:

- Tập trung tổ chức lấy mẫu, ưu tiên xét nghiệm phát hiện mầm bệnh trên diện rộng của huyện Cẩm Giàng dựa trên đánh giá nguy cơ từng khu vực; trước mắt, xét nghiệm ngay tại những nơi có nguy cơ cao hơn như thị trấn Lai Cách và xã Tân Trường, sau đó tùy theo mức độ nguy cơ để lựa chọn các khu vực tiếp theo.

Kết quả xét nghiệm phải được trả sau 24h00 tính từ khi lấy mẫu. Nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, tổ chức cách ly khi xuất hiện các ca F0.

Đã tìm được nguồn lây của chùm ca COVID-19 tại Thành phố Hải Dương
Đã tìm được nguồn lây của chùm ca COVID-19 tại Thành phố Hải Dương

- Tập trung cao độ việc dập dịch tại Công ty Kuroda Kagaku, với các giải pháp như: tăng tần suất xét nghiệm những công nhân của Công ty đang được cách ly tập trung để sàng lọc mầm bệnh ra khỏi khu vực cách ly; chuyển bớt người đang cách ly tập trung sang địa điểm mới nhằm bảo đảm giãn cách tối đa trong khu cách ly, không để lây cheo trong khu cách ly; toàn bộ các khu cách ly công nhân của Công ty Kuroda Kagaku giao cho quân đội trực tiếp chỉ huy và điều hành hoạt động.

- Kiểm tra tất các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, phải bảo đảm đủ cơ sở, vật chất phục vụ sinh hoạt và các điều kiện thiết yếu về phòng dịch theo quy định thì mới được đón người vào cách lyl nhưng nơi chưa đủ điều kiện cần mua sắm, bố trí bổ sung cơ sở vật chất.

Chỉ đạo siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong các khu cách ly trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly; thường xuyên khử khuẩn và đảm bảo giãn cách trong khu cách ly; xử lý an toàn các nguồn chất thải, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong các khu cách ly.

Huy động tối đa các cơ sở của Cẩm Giàng có thể làm nơi cách ly, bảo đảm tối thiểu có thể cách ly tập trung được 6.000 người, Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương huy động tối đa các cơ sở của quân đội trên địa bàn của tỉnh để sẵn sàng bố trí đón người cách ly tập trung của Cẩm Giàng.

5. Tiếp tục tăng cường lực lượng, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho huyện Cẩm Giàng.

Căn cứ vào đề nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Giàng; giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường lực lượng quân đội, chủ trì quản lý các khu cách ly tập trung trên 100 người; Công an tỉnh tăng cường lực lượng phục vụ truy vết, trực chốt; Sở Y tế tăng cường lực lượng, trang thiết bị y tế; Tiểu ban Hậu cần và Tổ chức cách ly bổ sung trang thiết bị, cơ sở vât chất theo đề nghị của huyện Cẩm Giàng.

Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Giàng; thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan, Tổ công tác tăng cường cho Cẩm Giàng có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nội dung Thông báo kết luận này.

Thu Giang