Hàng triệu người tử vong vì nhiễm trùng huyết

31/07/2019 06:00 An Nhiên (theo medicalnewstoday).
(GDVN) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trên toàn thế giới, dẫn đến khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi cơ thể có phản ứng cực độ với nhiễm trùng. Phản ứng nghiêm trọng đến mức có thể gây suy nội tạng và tử vong. 

Tuy nhiên, một công cụ chẩn đoán mới có thể nhanh chóng chẩn đoán nhiễm trùng huyết trong một lượng máu nhỏ.

Công cụ mới giúp chẩn đoán nhiễm trùng huyết nhanh chóng (Ảnh: theo medicalnewstoday).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trên toàn thế giới. Nhiễm trùng huyết cũng có thể dẫn đến khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết tiến triển thành sốc nhiễm trùng - một biến chứng khiến tử vong sớm, các phương pháp chẩn đoán hiện tại thường kết hợp với các xét nghiệm kiểm tra các dấu hiệu chung của nhiễm trùng hoặc tổn thương nội tạng.

Ngoài ra, như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lưu ý: "Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng huyết, như sốt và khó thở, cũng giống như trong các tình trạng khác, khiến nhiễm trùng huyết khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu".

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm cách chẩn đoán nhiễm trùng huyết nhanh hơn, hiệu quả hơn. Điều này bao gồm việc cố gắng phát triển các thiết bị hiện đại để nhận diện sự xuất hiện của nhiễm trùng huyết trong máu người.

Interleukin-6 (IL-6), một loại protein mà cơ thể tạo ra khi viêm xảy ra có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng huyết.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện IL-6 là một cách tốt để chẩn đoán nhiễm trùng huyết vì nồng độ của nó trong máu có xu hướng tăng trước khi các triệu chứng nhiễm trùng huyết khác xuất hiện. 


Nhiễm khuẩn bệnh viện tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge đã phát triển một thiết bị mà họ cho là đủ nhạy cảm để xác định sự hiện diện của IL-6, ngay cả trong một lượng máu nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày nghiên cứu sáng tạo của họ tại Hội nghị Kỹ thuật Y học và Sinh học năm nay. Năm nay, hội nghị diễn ra tại Berlin, Đức.

Phát hiện nhiễm trùng huyết dưới 30 phút

Dan Wu, một Tiến sĩ tại MIT cho biết: "Đối với một bệnh cấp tính như nhiễm trùng huyết, tiến triển rất nhanh và có thể đe dọa đến tính mạng, thật hữu ích khi có một thiết bị giúp chẩn đoán bệnh này".

Bạn cũng có thể thường xuyên theo dõi bệnh khi nó tiến triển", ông giải thích.

Công cụ chẩn đoán của Wu và các đồng nghiệp là một thiết bị vi lỏng có khả năng phát hiện các dấu hiệu quan trọng trong một lượng cực nhỏ chất lỏng cơ thể. Thiết bị đặc biệt này sử dụng microbead "phủ" bằng kháng thể.

Khi các nhà nghiên cứu giới thiệu mẫu máu cho thiết bị bằng pipet, các kháng thể sẽ bám vào IL-6. Sau đó, một phần khác của thiết bị sử dụng điện cực và các hạt đã thu được IL-6, phát ra tín hiệu điện cho mỗi hạt IL-6 đi qua.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định nồng độ protein có trong mẫu máu.
Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 25 phút và thiết bị chỉ sử dụng khoảng 5 microlit máu - nghĩa là khoảng 25% tổng khối lượng của một giọt máu rút ra từ ngón tay.

Ngoài ra, công cụ mới có thể phát hiện nồng độ IL-6 cực thấp - thấp tới 16 picogram trên mililit.

Điều này cho thấy thiết bị này rất nhạy cảm với sự hiện diện nhiễm trùng huyết. Quan trọng hơn, các nhà khoa học cho rằng công cụ cải tiến này có khả năng thích ứng cao và có thể được sử dụng để phát hiện các loại nhiễm trùng huyết khác.

An Nhiên (theo medicalnewstoday).