"Nem lụi Huế là một món ăn đặc sản của cố đô Huế. Tôi vốn là trai miền Bắc nhưng thích nấu ăn và bị chinh phục bởi món ăn độc đáo này trong một dịp về thăm chị gái lấy chồng đất Huế. Để có được những chiếc nem lụi thơm ngon hấp dẫn, đặc sắc, người dân Huế hết sức coi trọng khâu chế biến. Những hương vị riêng để tạo nên món nem lụi là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Mực mua về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu...Muốn thưởng thức hương vị nem lụi, người ta có thể rán vàng hay nướng trên bếp than hoa nhưng phải đảm bảo nem chín vàng đều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm mềm của chả nem lụi nướng hay rán quyện với vị ngọt của thịt, mía, vị hơi dai dai của mực khô. Hãy đưa miếng nem còn ấm nóng vào miệng cắn nhẹ bạn sẽ cảm thấy vị thơm ngon của miếng nem hòa quyện với âm thanh thật vui tai của những sụn thịt mềm. Có người thích nhắm rượu lai rai với nem lụi nhưng có người lại thích chấm những cái nem lụi trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường, bột ngọt chứa tinh chất Umami cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn. Lại có người lại thích cầm độc nhất nem lụi ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó. Và dù ăn theo cách nào nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị khi ăn hết phần nem lụi, bạn sẽ có ngay một món ăn "lát xe" rất ngon" |
Ban Biên Tập