Báo Nga: "Obama hành xử như thể Ukraine là bang thứ 51 của Mỹ"

06/02/2015 08:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Mặc dù thực tế là Ukraine là ở bán cầu khác, nhưng Mỹ đã hành động như thể nó là bang thứ 51 của họ", ông Becker nói.

Chính sách Washington đối với Ukraine đã tạo ra ấn tượng rằng Mỹ xem đất nước này bang thứ 51 của nó, Richard Becker - điều phối viên về các quyền con người chống chiến tranh ANSWER nói trong một cuộc phỏng vấn với RT ngày 5/2.  

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo ông, ngay từ đầu Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận hoặc giải thích chúng theo một cách theo hướng cho phép Mỹ đạt được mục tiêu của mình. Việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine là vi phạm thỏa thuận Minsk.

Becker cho rằng việc Mỹ quyết định hỗ trợ vũ khí cho Ukraine sẽ có ảnh hưởng tới cuộc xung đột và Washington chỉ quan tâm tới sự thống trị, đưa Ukraine và NATO vào quỹ đạo của mình.

Chuyên gia Mỹ này bình luận, Nga không phải là người đặt nền móng cho cuộc xung đột ở Ukraine và không muốn xâm lược quốc gia khác. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine được thực hiện bởi các thế lực ở bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và NATO.

Theo ông, phe ly khai ở phía Đông đã cố gắng đàm phán với chính phủ Kiev, nhưng họ đã từ chối đàm phán, xem họ những kẻ khủng bố, và bắt đầu hoạt động chống khủng bố của họ là một chiến dịch ném bom và bắn phá các khu vực dân cư. 

Nền tảng của cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay là một sự xâm lược đến từ Kiev và những người ủng hộ EU, NATO và Mỹ, báo Nga dẫn lời Becker kết luận./.

Nguyễn Hường