Báo Nhật:Trung Quốc dùng tàu cá quy mô lớn xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

09/11/2014 07:21 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc dùng tàu cá làm đội tiền trạm, thăm dò năng lực cảnh giới biển của Nhật Bản, gây bất ổn lãnh thổ, lãnh hải Nhật Bản, gây lo ngại cho người dân Nhật.
Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản đưa tin, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 7 tháng 11 báo cáo, gần 200 tàu cá Trung Quốc tình nghi khai thác trái phép san hô đỏ sau khi tránh bão và rời khỏi duyên hải Nhật Bản vào tối ngày 6 tháng 11, một bộ phận tàu cá lại quay trở lại khu vực xung quanh quần đảo Bonin, Nhật Bản. Sáng sớm ngày 7 tháng 11 đã xác nhận số lượng tàu cá quay lại trên 100 chiếc.

Hãng tin Jiji Press Nhật Bản cho biết, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tiếp tục tăng cường cảnh giới, tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cảnh giới ở hiện trường, đồng thời hợp tác với tàu điều tra của cơ quan thủy sản và Tokyo, tiến hành giám sát 24/24.

Đối với việc xuất hiện tàu cá Trung Quốc nhiều như vậy, dư luận Nhật Bản vô cùng lo ngại. Hầu như tất cả đài truyền hình đều đưa tin về hình ảnh tàu cá Trung Quốc trên biển, nhiều phương tiện truyền thông chủ yếu đã cử phóng viên đến các khu vực như Phúc Kiến để phỏng vấn, làm rõ phương thức đánh bắt, khai thác của ngư dân Trung Quốc lạc hậu và phá hoại môi trường như thế nào. Có phóng viên còn đến quần đảo Bonin, phỏng vấn người dân trên đảo kể về hoạt động của tàu cá Trung Quốc.

Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn

Báo Trung Quốc cho rằng, do “thiếu hiểu biết” về Trung Quốc, có ngư dân trên đảo nói trước ống kính truyền hình rằng, rất lo ngại tàu cá Trung Quốc lén lút xâm nhập lên đảo, đồng thời gây những thương tổn cho con cái trong gia đình.

Đối với vấn đề này, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày đêm cử lực lượng cảnh giới lên đảo, tăng cường tuần tra và tăng thêm nhân viên để tăng cường khả năng cảnh giới trên đảo.

Tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản thậm chí cho rằng: "Đoàn tàu cá Trung Quốc là đội tiền trạm của Hải quân Trung Quốc, mục đích là quấy rối chuỗi đảo thứ hai". Theo bài báo, những tàu cá này của Trung Quốc đã tạo ra mối đe dọa đối với các hòn đảo của Nhật Bản, xâm phạm ồ ạt "là để gây bất ổn cho lãnh thổ, lãnh hải của Nhật Bản".

Trước đó, giáo sư Yoshihiko Yamada, Đại học Hoa Đông (Tokai University), Nhật Bản trả lời phỏng vấn đài TV Asahi cho rằng, đây là hành động có ý đồ của Chính phủ Trung Quốc, mục đích là thông qua lượng lớn tàu cá để do thám năng lực cảnh giới trên biển của Nhật Bản.

Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn

Theo tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản, vấn đề khai thác trộm san hô ở vùng biển xung quanh quần đảo Bonin ngày càng nghiêm trọng, Chính phủ Nhật Bản quyết định tăng cường quy định trừng phạt đối với việc khai khác trái phép, đồng thời tranh thủ thông qua dự luật sửa đổi liên quan tại Quốc hội khóa này.

Hiện nay, Nhật Bản quy định, người nước ngoài nếu vi phạm luật này, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu yên trở xuống, nếu bị bắt với tội danh này, giao nộp khoản tiền vài triệu yên là có thể được thả.

Có người còn không hài lòng đối với những biện pháp này, thậm chí kiến nghị sử dụng vũ lực. Tờ "Sankei Shimbun" dẫn lời một cựu quan chức Lực lượng Phòng vệ Biển cho rằng, ngoài hành động liên hợp của Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng Bảo vệ bờ biển, còn phải xem xét sử dụng lực lượng cơ động.

Nội bộ Đảng Tự do Dân chủ (LDP) cũng yêu cầu Chính phủ ra mệnh lệnh hành động cảnh giới trên biển, để Lực lượng Phòng vệ điều động ứng phó tàu cá Trung Quốc. Cựu Cục trưởng Bảo đảm an ninh Atsuyuki Sassa cũng nói trên truyền hình rằng, đề nghị Nhật Bản xây dựng Luật cảnh giới lãnh hải và nới lỏng hạn chế sử dụng vũ khí cho nhân viên bảo đảm an ninh trên biển.

Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn
Việt Dũng