Bảo vệ mục tiêu trên địa bàn thủ đô bằng tên lửa S-300

07/12/2011 08:58 Theo Báo Hà Nội Mới
Nhiệm vụ của Đoàn tên lửa phòng không 64, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân là bảo vệ vùng trời phía bắc của Tổ quốc...
Nhiệm vụ của Đoàn tên lửa phòng không 64, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân là bảo vệ vùng trời phía bắc của Tổ quốc, trong đó có nhiều mục tiêu đặc biệt quan trọng trên địa bàn Thủ đô. Đơn vị được trang bị những vũ khí, khí tài hiện đại nhất của Quân chủng - Tổ hợp tên lửa S300PMU1.
Tổ hợp tên lửa S300PMU1 tại Sở Chỉ huy trên không của đơn vị. Ảnh: Hiền Phương
Về Đoàn tên lửa phòng không 64 khi ngày hội bắn đạn thật của các sư đoàn phòng không phía bắc chỉ còn cách vài ngày, không khí luyện tập của đơn vị rất sôi động. Thiếu tá Nguyễn Trần Luyện, Phó Đoàn trưởng cho biết: "Bên cạnh những nội dung huấn luyện thường xuyên, chúng tôi chú trọng tăng cường các phương án chiến đấu tại chỗ cả ngày và đêm; rèn luyện cho CBCS nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng, khả năng thao tác làm chủ vũ khí, khí tài… không để bất ngờ trước mọi tình huống".

Ngay trên khu vực huấn luyện, dưới sự chỉ huy của Thiếu tá - Đoàn trưởng Nguyễn Quốc Văn, kíp chiến đấu của phân đội tên lửa đang luyện tập cơ động nhanh khí tài vào chiếm lĩnh trận địa. Sau 5 phút nhận lệnh, từng chiến sĩ ở các vị trí đã triển khai xong phần việc của mình, bệ phóng từ từ dựng lên, ra đa bắt đầu hoạt động tìm kiếm mục tiêu, sẵn sàng chiến đấu.

Đoàn trưởng Nguyễn Quốc Văn chia sẻ: "Đối với chiến sĩ trẻ, bản lĩnh và tâm lý còn hạn chế, chỉ huy đơn vị phải có kế hoạch kèm cặp và huấn luyện bổ sung nhằm bảo đảm chất lượng". Chủ động, tích cực luyện tập các phương án, tình huống tác chiến sát thực tế nên từng kíp chiến đấu, mỗi CBCS ở Đoàn tên lửa phòng không 64 đều hiểu rõ nhiệm vụ, nắm chắc nguyên tắc, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong mọi tình huống, thuần thục các thao tác bảo đảm an toàn cả trên không và mặt đất.

Thượng tá Bùi Văn Khỏa, Chính trị viên đơn vị giải thích về thế mạnh của tổ hợp tên lửa S300PMU1 mà đoàn hiện đang quản lý. Đây là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa hiện đại, dùng để tiêu diệt tất cả các mục tiêu tập kích đường không của đối phương.

Số lượng mục tiêu được bám sát và tiêu diệt cùng một lúc là 6 mục tiêu và có thể điều khiển cùng một lúc 12 tên lửa. Thời gian chuyển từ hành quân sang chiến đấu và ngược lại dưới 5 phút; từ trực ban sang chiến đấu 40 giây và nhiều tính năng hiện đại khác…

Được tiếp nhận và sử dụng khí tài hiện đại này là vinh dự và là trách nhiệm của CBCS Đoàn 64. Không như những đơn vị phòng không khác, việc huấn luyện SSCĐ của đơn vị hoàn toàn tự động trên hệ thống máy tính và theo một vòng tròn khép kín. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm từ mỗi chiến sĩ đến cán bộ chỉ huy các cấp, đến nay, đơn vị đã làm chủ được hệ thống vũ khí, khí tài được trang bị.

Khi kẻng báo động vang lên, các bộ phận điều khiển vô tuyến điện, bệ phóng, ra đa trinh sát, kỹ thuật… nhất loạt vào vị trí SSCĐ. Mọi động tác phối hợp giữa các bộ phận đều rất nhịp nhàng, thuần thục. Trong các năm 2007, 2008, 2010, đơn vị tham gia hội thao kíp chiến đấu do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức, 2 năm đoạt giải nhất, 1 năm đoạt giải nhì, các lần diễn tập đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Từ ngày thành lập đến nay, đơn vị liên tục được công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi, đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Huấn luyện giỏi là tiền đề quan trọng để Đoàn tên lửa phòng không 64 luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, SSCĐ, không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Với khí tài được mệnh danh là "Quả đấm thép" của lực lượng phòng không Việt Nam cùng những người lính tên lửa phòng không luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đoàn tên lửa phòng không 64 sẽ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc.Theo Báo Hà Nội Mới