Bị can từng bị nghi ngờ là em gái ông Triệu Tài Vinh chối tội như thế nào?

09/07/2019 06:39 Trần Phương
(GDVN) - Triệu Thị Chính không thừa nhận việc mình nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm mà chỉ cho rằng danh sách mà Chính đưa Hoài chỉ là nhờ xem điểm hộ

Theo tài liệu của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, trong số 5 bị can trong vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh này, chỉ có duy nhất bị can Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) không thừa nhận hành vi nhờ nâng điểm của mình khi làm việc với cơ quan điều tra.

Đặc biệt, bà Triệu Thị Chính trước đây đã từng bị nghi ngờ là em gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang.

Mọi nghi ngờ đã bị xóa bỏ khi đích thân ông Triệu Tài Vinh lên tiếng đính chính. Theo lý lịch bị can của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, bị can Triệu Thị Chính người dân tộc Tày, sinh năm 1968, quê quán tại xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Đặc biệt bà Chính từng là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang.

Tống đạt quyết định khởi tố bà Triệu Thị Chính, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang. (Ảnh Công an tỉnh Hà Giang)

Bà Chính bị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo quyết định số 43 ngày 19/4/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang.

Trong số 5 bị can bị truy tố trước pháp luật, Triệu Thị Chính là bị can duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà chỉ thừa nhận rằng mình có đưa danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) nhờ xem điểm.

Tuy nhiên, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang cho thấy Triệu Thị Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 12 thí sinh và xem điểm 1 thí sinh.

Các căn cứ khẳng định Triệu Thị Chính phạm tội được dựa vào lời khai của Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương và kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ công an.

Do bị can Triệu Thị Chính trong quá trình điều tra không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên không được áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo.

Tuy nhiên, bị can có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình bị can Chính có bố là người có công với cách mạng, nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can này.


Cuối tháng 4/2018 đã nhờ vả, việc nâng điểm có thể đã diễn ra từ năm trước?

Bị can Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Ngày 15/1/2019, ông Nguyễn Văn Sơn chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ký quyết định số 111/QĐ-UBND về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với bà Triệu Thị Chính.

Theo Quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này kể từ ngày 11/1/2019 đến khi có kết quả điều tra, kết luận sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Trước đó, khi dư luận quan tâm đến việc gian lận điểm thi tại Hà Giang,  trên mạng xã hội đã xuất hiện tin đồn, bà Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là em gái của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang.

Tuy nhiên, ngày 19/7/2018, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh khẳng định, ông không có em gái làm việc ở Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hà Giang. Theo thông tin cung cấp, bà Triệu Thị Chính là người dân tộc Tày quê ở Tuyên Quang và không có họ hàng gì với bí thư Triệu Tài Vinh.

Trần Phương