Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine dùng vũ khí cấm ở miền Đông

12/06/2014 16:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm 12/6 đã lên án quân đội Ukraine sử dụng vũ khí cấm trong các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.
 Thứ trưởng Ngoại giao Nga phụ trách vấn đề nhân quyền, dân chủ và pháp quyền Konstantin Dolgov 

Trước đó, lực lượng ly khai ở Đông Ukraine cũng đã cáo buộc quân đội sử dụng bom napan trong một cuộc không kích ngôi làng Semenivka, nằm ở ngoại ô thành phố Slaviansk, tỉnh Donetsk. Đây là lần đầu tiên bom napan được sử dụng trong cuộc xung đột này.

"Lực lượng an ninh Ukraine và phần tử phát xít đã sử dụng vũ khí cấm chống lại người dân Slaviansk, sát hại trẻ em", Thứ trưởng Ngoại giao Nga phụ trách vấn đề nhân quyền, dân chủ và pháp quyền Konstantin Dolgov cho biết trên Twitter ngày 12/6.

Ông cũng cho rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã không thực hiện lời hứa dừng các hoạt động an ninh ở miền Đông và mở hành lang nhân đạo an toàn cho người tị nạn ở khu vực này. Dolgov kêu gọi một cuộc điều tra và trừng phạt các hoạt động tội phạm chống lại dân thường ở Đông Ukraine. 

Semenivka là cửa ngõ chính vào thành phố Slaviansk nên nó đã trở thành một trong những nơi diễn ra giao tranh ác liệt nhất giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai. 

Theo RIA Novosti, quân đội Ukraine đã liên tục nã pháo và súng cối tự hành Tulip vào ngôi làng này những ngày qua./

Nguyễn Hường