Các nhà báo khâm phục công nghệ vũ trụ của Triều Tiên

(GDVN) - Các nhà báo nước ngoài đã khâm phục khoa học và công nghệ vũ trụ của Triều Tiên và nước này dự kiến sẽ sớm bơm nhiên liệu cho tên lửa.
Một quan chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dự kiến sẽ sớm bắt đầu bơm nhiên liệu cho tên lửa tầm xa - bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị phóng tên lửa.

Các nhà báo nước ngoài đã đến thăm bãi thử Tongchang-ri.

"Triều Tiên chỉ hoàn thành việc tiếp phần nhiên liệu sau khi hoàn thành việc lắp đặt ba tầng của tên lửa đẩy trên một bệ phóng" - quan chức giấu tên cho hay - "Việc bơm nhiên liệu dự kiến sẽ bắt đầu sớm, thường mất khoảng 2-3 ngày."

Trong một nỗ lực để cho thấy thiện chí của mình, Triều Tiên đã mời các nhà báo và các chuyên gia nước ngoài để quan sát quá trình phóng tên lửa. Các phóng viên từ khoảng 20 hãng tin tức trên khắp thế giới đã có mặt tại nước này từ hôm 8/4.

Các nhà báo nước ngoài và các chuyên gia vũ trụ đã được tham quan bãi thử Tongchang-ri ở khu vực tây bắc của đất nước.

Triều Tiên thông báo tới họ rằng, vệ tinh sẽ thu thập thông tin cần thiết về việc phân bổ các nguồn tài nguyên lâm nghiệp trong nước, mức độ nghiêm trọng của thảm họa tự nhiên, ước tính vụ mùa, dự báo thời tiết và khảo sát các nguồn tài nguyên thiên nhiên.


"Khi nhìn thấy vệ tinh và tên lửa ... họ đã hiểu sâu sắc về thực tế rằng việc phóng vệ tinh nhằm mục đích phát triển chương trình không gian và tất cả đều sử dụng cho mục đích hòa bình" – Hãng Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên cho biết trong một thông báo tiếng Anh.

Tuyên bố này cũng khẳng định các nhà báo nước ngoài và các chuyên gia vũ trụ đã có thái độ "khâm phục khi biết rằng khoa học và công nghệ vũ trụ của Triều Tiên đã bước vào giai đoạn thực tế là vệ tinh."

Thêm vào đó, hãng tin cũng cho biết vụ phóng vệ tinh "là một chương trình đáng tự hào và là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử của dân tộc."

Điều kiện thời tiết sẽ là một yếu tố quan trọng trong quyết phóng tên lửa của Triều Tiên. Các nhà báo sẽ được phép ở lại cho đến thứ năm. Vụ phóng có thể diễn ra vào ngày 12/4 hoặc 13/4.

Mới đây, gia tăng trở nên căng thẳng khi Triều Tiên đang bị nghi ngờ đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên từ lâu đã là mối quan tâm an ninh khu vực. Đất nước này được cho là có công nghệ tên lửa đạn đạo tiên tiến, mặc dù vẫn không rõ ràng việc nước này đã làm chủ được công nghệ để đặt một đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.


Ngọc Huyền (Theo Yonhap)
Đang tải tin...