Cảnh giác kẻo bị lừa khi muốn xét tuyển vào Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm

09/08/2016 14:01 Phương Linh
(GDVN) - Một số người lạ mặt xuất hiện ở khu vực tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, bán hồ sơ với giá ‘cắt cổ’ cho phụ huynh.

Sáng ngày 9/8, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của anh Lê Minh Tài (Bảo Lộc – Lâm Đồng), về việc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh (HUFI) bán hồ sơ xét tuyển cho thí sinh với giá ‘cắt cổ’.

Cụ thể, sáng cùng ngày, anh Tài đến trường này để nộp hồ sơ xét tuyển cho con, thì rất ngạc nhiên khi phải mua bộ hồ sơ dù giá thực tế chỉ 30.000 đồng, mà trường lại bán tới 150.000 đồng/bộ.

Không những thế, không giống như các trường Đại học khác trên cùng địa bàn, trường HUFI còn bắt thí sinh phải mua thêm bộ hồ sơ thứ 2, 3 cho nguyện vọng thứ 2, 3, chứ không phải như các trường khác là dùng 1 bộ hồ sơ cho 3 nguyện vọng.

Ngoài ra, trường HUFI còn bắt thí sinh phải quay về địa phương, để lấy xác nhận ở nơi cư trú.

Một bộ hồ sơ xét tuyển đơn giản như vậy, mà có phụ huynh phải mua với giá 150.000 đồng/bộ (ảnh: P.L)

Anh Lê Minh Tài đề nghị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xác minh, làm rõ việc có hay không HUFI lạm thu trong việc bán hồ sơ xét tuyển cho thí sinh? Thí sinh có dùng 1 bộ hồ sơ xét tuyển cho nhiều nguyện vọng hay không?

Nhằm làm rõ các ý kiến, thắc mắc của phụ huynh, sáng cùng ngày, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Phạm Thái Sơn – Phó phòng Đào tạo phụ trách tuyển sinh của Trường HUFI.

Theo ông Phạm Thái Sơn, trường có 2 hình thức xét tuyển, trong đó nếu thí sinh xét tuyển bằng học bạ thì số tiền 150.000 đồng là lệ phí xét tuyển, còn hồ sơ thì thí sinh hoàn toàn có thể lên mạng của trường lấy về.

Nếu thí sinh xét tuyển bằng điểm thi, thì trường sẽ dùng 1 bộ hồ sơ cho 2 ngành xét tuyển khác nhau, còn nếu xét tuyển bằng học bạ, thì 1 bộ hồ sơ chỉ 1 ngành duy nhất.

Sau đó, thí sinh cần về địa phương nơi cư trú, hoặc trường học cấp trung học phổ thông để xác nhận vào sơ yếu lý lịch, rồi gửi kèm theo giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ cấp trung học phổ thông (bản photo, có công chứng).

Đây là thông tin đã được thông báo, phổ biến rộng rãi từ trước cho phụ huynh và thí sinh nắm bắt.

Nhà trường hoàn toàn không khuyến khích thí sinh nộp 1 bộ hồ sơ cho nhiều ngành xét tuyển, để nhằm đảm bảo cho yếu tố liên quan đến việc định hướng nghề nghiệp.

Thí sinh và phụ huynh cũng có nhiều cách để nộp hồ sơ xét tuyển tới trường, như nộp qua mạng, nộp qua bưu điện, hay là đăng ký xét tuyển trực tuyến, chứ không nhất thiết phải có mặt ở trường.

Về vấn đề bán hồ sơ với giá ‘cắt cổ’, ông Phạm Thái Sơn thừa nhận, nhà trường có phát hiện một vài trường hợp mạo danh nhân viên, sinh viên tư vấn của trường, đến khu vực tư vấn tuyển sinh để rao bán hồ sơ với giá ‘cắt cổ’ cho phụ huynh, thí sinh.

Sau khi phát hiện, trường đã tiến hành mời những người này vào làm việc rõ ràng, cảnh cáo rồi cho về, chứ cũng không thể xử lý gì khác 

Phương Linh