Vào tháng 10 vừa qua, phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh một lớp Trường Tiểu học Cầu Giấy B (Hà Nội) cho hay, trong học kỳ I năm học 2026-2027, phụ huynh đã đóng 1.340.000 đồng/học sinh tiền "Quỹ chung học kỳ I" cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, 60.000 đồng "Quỹ trường" và 100.000 đồng tiền bảo hiểm thân thể/học sinh.
"Tôi không hiểu Quỹ trường là khoản gì về trường và lớp tôi đã nộp xong hết số tiền trên, trừ hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những năm học trước, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp công khai khoản chi bằng cách đọc tổng chi, không có cụ thể khoản chi ra sao khiến phụ huynh băn khoăn", phụ huynh chia sẻ.
Trường Tiểu học Cầu Giấy B phản hồi ra sao?
Để làm rõ thắc mắc của phụ huynh liên quan các ội dung nêu trên, ngày 22/10, phóng viên đã gửi câu hỏi đến Trường Tiểu học Cầu Giấy B. Ngày 30/10, Tạp chí đã nhận được văn bản phúc đáp của nhà trường qua mail tòa soạn. Văn bản do cô Nguyễn Thanh Huyền - Hiệu trưởng nhà trường ký.
Về việc vận động, tiếp nhận và sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường:
Nhà trường triển khai và giám sát hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trên cơ sở các quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh
Theo khoản 1 Điều 10 của Thông tư, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp trên cơ sở khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học; đồng thời có thể tiếp nhận các nguồn tài trợ hợp pháp khác. Việc quản lý, sử dụng kinh phí phải được Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất và công khai
Như vậy, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh là nguồn đóng góp, ủng hộ tự nguyện, được quản lý và sử dụng bởi Ban đại diện theo đúng quy định; không phải khoản thu của nhà trường và không nộp về nhà trường
Về các khoản thu được phản ánh và quá trình xác minh của nhà trường
Nhà trường đã mời Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp 4A2 đến làm việc để làm rõ sự việc. Qua trao đổi, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp cho biết: Tại cuộc họp phụ huynh đầu năm học ngày 23/9/2026, Ban đại diện đã thông tin về việc vận động phụ huynh ủng hộ kinh phí phục vụ các hoạt động chung của lớp trên tinh thần tự nguyện
Theo nội dung Ban đại diện trao đổi, việc đóng góp được thực hiện theo các nguyên tắc: phụ huynh tự quyết định mức ủng hộ hoặc không tham gia ủng hộ; không quy định mức đóng góp cố định đối với mỗi phụ huynh; kế hoạch thu chi phải được các thành viên Ban đại diện thống nhất, công khai và báo cáo quyết toán với toàn thể cha mẹ học sinh. Đối với các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Ban đại diện thực hiện miễn đóng góp
Sau cuộc họp, một số phụ huynh lớp 4A2 đã tự nguyện đóng góp kinh phí. Tuy nhiên, khi có thông tin về việc Thông tư số 81/2026/TT-BGDĐT sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11/2026, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 4A2 đã tiến hành hoàn trả số tiền đã tiếp nhận cho các phụ huynh đóng góp
Về phía trường Tiểu học Cầu Giấy B, chúng tôi tiếp tục rà soát hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh tại các lớp, đồng thời chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh
Nhà trường đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh
Nhà trường thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn và phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và nguyên tắc hoạt động theo quy định tại Thông tư này
Nhà trường đặc biệt chú trọng bảo đảm hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, công khai, minh bạch; không áp đặt, không bình quân hóa các khoản đóng góp và không để Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện những nội dung không thuộc trách nhiệm, quyền hạn được quy định tại Điều lệ
Đối với các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường quán triệt việc thực hiện phải tuân thủ đúng Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT; bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, công khai, đúng mục đích và tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản không đúng quy định. Đặc biệt, không vận động đóng góp để thực hiện những khoản thu thuộc các nội dung bị cấm tại Điều 10 của Thông tư
Quan điểm nhất quán của nhà trường là tôn trọng vai trò phối hợp, đồng hành của cha mẹ học sinh trong công tác giáo dục, đồng thời bảo đảm mọi hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được thực hiện đúng quy định pháp luật, không gây áp lực hoặc tạo thêm gánh nặng tài chính cho phụ huynh
Nhà trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh những nội dung chưa phù hợp, bảo đảm sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình được thực hiện thực chất, đúng quy định, vì quyền lợi và sự phát triển toàn diện của học sinh
Nhà trường nhấn mạnh đã quán triệt nghiêm túc thực hiện Thông tư 81
Ngày 15/11 tới đây, Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thực hiện đúng các quy định của pháp luật, ngay sau khi tiếp nhận văn bản, nhà trường đã chủ động gửi nội dung Thông tư đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong trường để nghiên cứu, tìm hiểu
Nhà trường cũng đề nghị các cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh nghiêm túc nghiên cứu, nắm bắt những nội dung liên quan, phối hợp thực hiện đúng quy định khi Thông tư có hiệu lực, góp phần bảo đảm hoạt động giáo dục của nhà trường được triển khai thống nhất, đúng quy định của pháp luật
Ngày 30/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh phản ánh cho biết, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã trả lại cho phụ huynh hơn 900.000 đồng/học sinh vào ngày 26/10 vừa qua. Qua đây, phụ huynh cũng cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và phóng viên đã làm rõ các băn khoăn và đảm bảo các quy định của pháp luật được thực hiện đúng.