Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch IPU -132

29/03/2015 18:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Theo giới thiệu Pakistan và đề cử của Philippines, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng IPU - 132.

Chủ tịch IPU - 132 Nguyễn Sinh Hùng có trách nhiệm chính là điều hành tất cả các phiên họp trong khuôn khổ IPU 132. Vào lúc 11h hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã chính thức đảm nhận cương vị này với việc điều hành phiên họp của Đại hồng đồng IPU.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng gặp gỡ các đại biểu bên lề đại hội. ảnh: Xuân Hải.

Cũng trong phiên họp của Hội đồng điều hành sáng nay, các đại biểu đã thảo luận và xem xét nhiều đề mục quan trọng, trong đó, lãnh đạo Hội đồng điều hành đề xuất, năm nay không kết nạp thêm thành viên mới, hiện Liên minh nghị viện vẫn giữ nguyên 166 thành viên.

Tuy nhiên, Liên minh nghị viện không từ bỏ nỗ lực thúc đẩy việc tiếp nhận thêm thành viên mới và khuyến khích các nước tham gia vào IPU, trong đó, hiện đang thúc đẩy quá trình để Hoa Kỳ có thể tham gia IPU trong thời gian tới. Lãnh đạo IPU cũng khẳng định, IPU luôn luôn nỗ lực để mở rộng thành viên.

Tại phiên họp, các thành viên cũng thảo luận và quyết định chương trình hoạt động, quyết định nội dung các kỳ họp Hội nghị IPU, trong đó trọng tâm là: Biến đổi khí hậu, khủng bố; phòng tránh rủi ro thiên tai và phát triển bền vững. Đặc biệt, các đại biểu đã thảo luận về 9 chủ đề khẩn cấp để có thể lựa chọn một chủ đề chung nhất.

Ông Hà Huy Thông - Trưởng Tiểu ban nội dung IPU 132 cho biết: “Trong 9 chủ đề đó có từng khu vực có chủ đề trùng nhau, hiện Hội đồng điều hành bàn hết những chủ đề này, ví dụ như chủ đề khủng bố có đến 5 chủ đề và các đề nghị khác nhau, đang dàn xếp để các nước đưa ra đề nghị này gộp những đều đó lại để trở thành đề nghị chung. Bởi vì khi bỏ phiếu 9 chủ đề rất là loãng và không ai đảm bảo yêu cầu được hết. Vấn đề là các nước đề xuất thống nhất đồng ý chung chủ đề thì mới thống nhất được”.

Ngọc Quang