Chụp được vệt sáng tên lửa xuyên lục địa trên trạm vũ trụ ISS

16/10/2013 14:34 Lê Cường
(GDVN) - Trên một chuyên trang về công nghệ hàng không của Mỹ mới đây đã đăng tải một bức ảnh rất tượng, ghi lại cảnh một vệt sáng ngoằn nghèo được cho là đuôi khói của một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được bắn lên từ mặt đất.
Bức ảnh này được nhà du hành vũ trụ người Italy Luca Parmitano tình cờ chụp lại được khi ông đang làm việc trên trạm nghiên cứu vũ trụ quốc tế ISS.
 
Bức ảnh do nhà du hành vũ trụ người Italy Luca Parmitano công bố

Luca Parmitano tin rằng đây là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga hoạc Mỹ. Một số khác lại cho rằng có thể quả tên lửa này được phóng đi từ khu vực Trung Đông.

Từ lúc nhà du hành Luca Parmitano công bố bức ảnh này, chưa có bất kỳ phản ứng hay động thái giải thích nào được ghi nhận.

Cách đây 4 năm, ngày 10/12/2009, hàng nghìn người đã gọi điện tới Viện Khí tượng Na Uy để thông báo và hỏi về của một vầng sáng hình xoắn ốc trên bầu trời vùng Trondelag. Hiện tượng kỳ bí này xuất hiện vào khoảng 8h45 theo giờ địa phương.

Nó được mô tả là quầng sáng hình tròn khổng lồ có màu xanh dương xoay tít xung quanh một vật thể phát sáng. Sau đó quầng sáng nổ  thành một vòng lửa màu trắng.

Hiện tượng này được xác định sau đó với gải thuyết hợp lý đó là xuất phát từ một vụ thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa của Nga ở Bắc Bán Cầu.
Lê Cường