Đã có người thiệt mạng nhưng các cấp chính quyền Mê Linh vẫn làm ngơ

25/05/2014 06:11 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Cho rằng những sai phạm mà công ty Phú Hà mắc phải không thuộc xã quản lý nên xã không có ý kiến, các cơ quan liên quan khác của huyện Mê Linh thì im lặng.

Vẫn ngang nhiên hoạt động sau khi xảy ra tai nạn chết người

Đã hơn một tháng kể từ khi vụ sập lò gạch xảy ra tại Công ty TNHH dịch vụ Du lịch và Vận tải Phú Hà (gọi tắt là Công ty Phú Hà) thuộc xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội xảy ra nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận điều tra và các hình thức xử lý mặc dù sự việc đã rõ.

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh gửi UBND TP Hà Nội, khoảng 6 giờ 30 ngày 21/4, có khoảng 9 công nhân của Cty Phú Hà đang làm việc, xây mái vòm của lò sấy gạch, đồng thời thu dọn gạch vỡ ở xung quanh khu vực lò sấy gạch.

Đến khoảng 9 giờ30 cùng ngày, anh Lê Đức Tân (SN 1973) và anh Nguyễn Hữu Đoan (SN 1977, cùng trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) tiếp tục dọn cốp pha bên trong hầm lò sấy gạch. Bất ngờ, mái vòm của lò sấy gạch sập xuống, đè lên anh Tân và anh Đoan, khiến hai anh bị thương nặng, phải đưa đi cấp cứu.

Nhà máy gạch của công ty Phú Hà (xã Văn Khê, huyện Mê Linh - Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động sau hàng loạt sai phạm. (Ảnh: Đất Việt)

Trên đường đi cấp cứu, anh Tân đã tử vong. Còn nạn nhân Đoan bị thương nặng, được chuyển lên Bệnh viện E điều trị. Tuy nhiên, sau 5 ngày được điều trị tích cực, nạn nhân Đoan đã tử vong tại Bệnh viện E vào ngày 26/4.

Theo thông tin trên tờ Đất Việt, tính đến ngày 13/5, một số lò gạch của công ty Phú Hà vẫn ngang nhiên hoạt động, những cột khói trắng vẫn ùn ùn nhả khói bụi mặc dù cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố. 

Tại khu vực lò gạch nơi xảy ra sự cố, phía công ty cho treo biển cảnh báo nguy hiểm, nhưng không có rào chắn bao quanh, bên cạnh lò gạch vẫn có công nhân lao động, nhặt, dọn vật liệu...

Dân kêu ô nhiễm môi trường, xã bảo "không"


Theo phản ánh của những người dân tại xã Văn Khê, trong nhiều năm nay công ty gạch Phú Hà thực hiện sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến nhiều diện tích trồng hoa màu của người dân đều bị cháy.

Những người dân ở xã Văn Khê cũng cho biết thêm, trước tình trạng ô nhiễm môi trường mà công ty gạch Phú Hà gây ra, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị với UBND xã Văn Khê nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường của công ty Phú Hà mà người dân phản ánh, tờ Đất việt dẫn lời ông Lưu Xuân Quân - Chủ tịch xã Văn Khê cho biết: "Nếu có đơn thư của người dân phản ánh về việc công ty Phú Hà gây ô nhiễm môi trường thì chúng tôi đã tiến hành kiểm tra". Đồng thời, ông Quân khẳng định rằng chưa phát hiện ra sai phạm ô nhiễm môi trường của công ty Phú Hà.

Ông Quân còn cung cấp thêm, trước đây công ty Phú Hà có ký trái phép việc khai thác đất với xã Văn Khê nhưng sau đó đã bị phát hiện khiến cho chủ tịch xã Văn Khê mất chức. Nhưng sau đó xã vẫn để nguyên cho công ty này khai thác mặc cho hoạt động này ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường xung quanh.

"Đá bóng" trách nhiệm lên cấp trên

Thông tin trên tờ Kiến thức cho biết, vào năm 2007 công ty Phú Hà được khai thác gạch với diện tích 9,8ha trong thời hạn 3 năm. Nhưng từ năm 2010 trở đi, công ty này chỉ được cơ quan chức năng cho phép hoạt động với thời hạn từng năm và cấp phép cho công ty này sản xuất gạch với công nghệ thân thiện với môi trường.


Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả những giấy phép này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND TP Hà Nội đều cấp sau khi Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2010 có hiệu lực. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải xóa bỏ lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường trước năm 2010. Việc phớt lờ Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đến hậu quả là gần chục ha đất đai ở xã Văn Khê bị đào bới tung tóe, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

Trao đổi với phóng viên về trách nhiệm Quản lý Nhà nước đối với Công ty Phú Hà, ông Lưu Xuân Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Khê bao biện: “Lò gạch của Công ty Phú Hà không phải là lò gạch thủ công, vì vậy họ vẫn được hoạt động theo quy định của nhà nước”. Tuy nhiên, khi được hỏi về căn cứ đánh giá lò gạch thủ công hay công nghiệp thì ông Quân chỉ ỡm ờ bảo: “người ta nói thế”.

Cho rằng những sai phạm mà công ty Phú Hà vi phạm không thuộc xã quản lý nên xã hoàn toàn không có trách nhiệm. Ông Quân nói: "Công ty Phú Hà ký hợp đồng từng năm một với TP. Hà Nội nên chúng tôi không có quyền kiểm tra công ty này nên không biết những sai phạm. Việc công ty Phú Hà không ký hợp đồng lao động với công nhân cũng không nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi".

Ngoài ra, ông Quân cũng tiết lộ thêm: “Nhiều lần các cơ quan cấp trên từ huyện đến thành phố xuống kiểm tra chỉ thấy vào thẳng công ty, xong rồi về chứ không qua xã. Sau khi họ kiểm tra thấy có vi phạm hay không về sau cũng chẳng thấy nói đến”.
 
Sự cố công ty gạch Phú Hà để xảy ra vụ việc tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương và hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự. Từ đây, đề nghị các cấp chính quyền của huyện Mê Linh cần vào cuộc điều tra, kiểm tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, đánh giá trách nhiệm của lãnh đạo xã Văn Khê trong việc buông lỏng quản lý, phát ngôn thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu thông đồng, bao che cho sai phạm của doanh nghiệp.

Hồng Anh (Tổng hợp)