Đài Loan triển khai tên lửa có thể vơn tới các căn cứ quân sự TQ

28/05/2012 20:02 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Đài Loan đã triển khai tên lửa hành trình có khả năng chạm tới các căn cứ quân sự dọc bờ biển phía đông nam của Trung Quốc.

Đài Loan đã triển khai tên lửa hành trình đầu tiên có khả năng chạm tới các căn cứ quân sự nằm dọc bờ biển phía đông nam của Trung Quốc - các phương tiện truyền thông Đài Loan cho biết hôm 28/5.


Quân đội Đài Loan phóng tên lửa Hsiungfeng trong một cuộc tập trận thường niên diễn ra năm 2003. Ảnh AFP

Theo đó, quả tên lửa do Đài Loan tự sản xuất mang tên "Hsiungfeng" (nghĩa là "ngọn gió quả cảm") 2E với tầm xa lên tới 500 km đã hoàn thành quá trình thử nghiệm và  được đưa vào hoạt động - tờ Liberty Times của Đài Loan dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết.

Lực lượng Quốc phòng Đài Loan đã từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng theo tờ Liberty Times, tên lửa hành trình trên được triển khai theo dự án mang tên "Chichun" với chi phí đầu tư lên tới 30 tỷ Đài tệ (1,02 tỷ USD).

"Ở mức độ nào đó, loại vũ khí này có thể được sử dụng như vũ khí phòng thủ" - Kevin Cheng, tổng biên tập tờ tạp chí Quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương có trụ sở tại Đài Loan nói với hãng thông tấn AFP.

"Trong trường hợp xảy ra chiến sự ở eo biển Đài Loan, các tên lửa này có thể được sử dụng để tấn công các sân bay và căn cứ quân sự"  - ông Cheng nói thêm.

Ông Cheng ước tính có hơn 100 tên lửa Hsiungfeng 2E ở Trung Quốc. Nhưng đây là quả tên lửa hành trình đầu tiên hướng về phía Trung Quốc đại lục được triển khai tại Đài Loan.
 

Nguyễn Hường (nguồn AFP)