Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc bị bắn vỡ cửa sổ

17/05/2012 15:06 Nguyễn Hường (theo Korea Times)
(GDVN) - Cửa sổ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã bị nứt sau khi trúng một quả bóng kim loại được bắn ra từ một khẩu súng hơi.

Theo thông tấn xã Yonhap ngày 17/5, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã bị trúng một quả bóng kim loại được bắn ra từ một khẩu súng hơi trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng do các tranh cãi liên quan tới việc các ngư dân Trung Quốc đã sát hại hơn một sĩ quan cảnh sát biển Hàn Quốc.


Ảnh cửa sổ chống đạn của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh bị nứt sau vụ tấn công

Theo kết quả điều tra của lực lượng cảnh sát Bắc Kinh, vụ tấn công xảy ra vào khoảng từ 12h30 đến 13h30 hôm thứ Ba (15/5) đã khiến một cửa sổ chống đạn của Đại sứ quán Hàn Quốc bị nứt. 

Viên đạn sắt hình bi tròn có thể đã được bắn ra từ một khẩu súng hơi. Không có ai bị thương trong vụ tấn công trên.

Ngay sau sự cố, Đại sứ quán Hàn Quốc đã yêu cầu các nhà trách trách nước này tăng cường an ninh để bảo vệ tòa nhà đại sứ quán và nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời triển khai các biện pháp có liên quan - một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.


Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh 

Hiện vẫn chưa rõ vụ tấn công có liên quan tới vụ bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc đã đâm chết cảnh sát biển Hàn Quốc Lee Cheong-ho (41 tuổi) hôm thứ Hai khi tiến hành bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Hàn Quốc hay không và không ai nghe thấy tiếng súng nổ khi viên đạn được bắn ra - nhân viên ngoại giao trên cho biết thêm. 

Ngay sau sự cố, Tổng thống Lee Myung-bak đã lên tiếng kêu gọi cần có các biện pháp "mạnh mẽ" hơn nữa để đảm bảo cho sự an toàn của các sĩ quan cảnh sát biển Hàn Quốc trong lúc làm nhiệm vụ.

Seoul cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ việc, trong khi các phương tiện truyền thông và chính trị gia Hàn Quốc tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh đã không đưa ra lời xin lỗi.

Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng  bày tỏ "hối tiếc" về cái chết của cảnh sát biển Lee và gọi đó là "một sự cố đáng tiếc".
 
Nguyễn Hường (theo Korea Times)