Đô vật tụ hội về sới vật đình Đình Bảng

29/03/2013 06:48 Đàm Thu
(GDVN) -Vào ngày 15-16/2 âm lịch hàng năm, hội đình làng Đình Bảng lại được tổ chức vật cổ truyền tại sân đình và đón làng quan họ Cẩm Giàng (Hải Dương), đã kết chạ với nhau lâu đời và nhiều trò chơi dân gian khác.

Nếu như nói hát quan họ thể hiện tinh thần và khả năng nghệ thuật của người Kinh Bắc thì hội vật lại tượng trưng cho sức mạnh dân tộc Việt có từ ngàn đời nay.

Hội vật được tổ chức tại sân đình. Sới vật là cát và đất được phủ. Mở màn cuộc đấu, các đô thực hiện các động tác múa "xe đài", biểu thị sự tôn trọng thần linh, các cụ cao niên, khán giả và chính đối thủ. Trong tiếng trống thúc giục, các đô vật xoắn vào nhau, thể hiện sức mạnh và sự khéo léo qua những miếng vật cổ truyền như "lộn cối", "giát bốc", "móc chảo" ...

Để giành được chiến thắng các đô vật phải chiến đấu hết mình. Có nhiều khán giả ví những đô vật như các chú gà chọi. Trong hội vật ở Đình Bảng các đô vật luôn đấu trong tinh thần thượng võ. 

Các phần thưởng tuy không lớn về vật chất nhưng là niềm tự hào, danh dự của các đô vật vì đã chiến thắng các đô vật từ các lò vật khác đổ về.

Hội được tổ chức ngay tại sân đình. Sới vật là cát và đất nện được phủ bạt với vòng người xem lớp lớp trong ngoài.
Ban giám khảo hội vật tại lễ hội truyền thống đình Đình Bảng.
Đô vật nhí Đỗ Trọng Thông (Từ Sơn, Bắc Ninh) và đô vật nhí Đỗ Văn Hùng (Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh).
Đô vật Nguyễn Văn Dũng (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) chuẩn bị thượng đài.
Trong tiếng trống thúc giục giã, các đô vật xoắn vào nhau, thể hiện sức mạnh và sự khéo léo qua những miếng vật cổ truyền như "lộn cối", "giát bốc", "móc chảo" ..
Những đòn thắng ngoạn mục trên sới vật Đình Bảng.
Đô vật Nguyễn Văn Dũng (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và đô vật Nguyễn Văn Tiến (Hà Nội) tranh giải nhất hội vật truyền thống đình làng Đình Bảng.
Trưởng ban tổ chức trao giải nhất cho đô vật Nguyễn Văn Dũng (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội), giải nhì cho đô vật Nguyễn Văn Tiến (Hà Nội), giải ba đô vật Nguyễn Thạch Thông (Từ Sơn, Bắc Ninh).

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Đàm Thu