Hải quân Nga hiện đại hóa tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov

27/09/2012 08:00 NTY (theo Russian Navy)
(GDVN) - Hải quân Nga sẽ sửa chữa và hiện đại hóa tàu tuần dương tên lửa Đô đốc Nakhimov, thuộc lớp Kirov
Việc sửa chữa, hiện đại hóa và khôi phục lại tàu tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov sẽ tiêu tốn khoảng 50 tỷ rub, ông Anatoly Shlemov, trưởng ban quốc phòng của Tổng công ty Cồ phần đóng tàu Quốc gia Nga (USC) nói.

"Việc khôi phục lại con tàu như sẽ mất 30 tỷ rúp cộng với việc vũ trang lại và hiện đại hóa của tàu Đô đốc Nakhimov sẽ lên tới 50 tỷ rup. Con tàu này đã được đề cập trong cả ban quốc phòng quốc gia và chương trình vũ khí nhà nước trong giai đoạn 2011-2020, dự án sẽ được trình lên Bộ Tư lệnh Hải quân và sau đó là Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov", ông Slemov nói.

Theo ông Slemov, hai con tàu khác trong cùng dự án là Đô đốc Lazarev và Đô đốc Ushakov là không thể phục hồi và sẽ được tháo dỡ.


Tuần dương hạm tên lửa Đô đốc Nakhimov được đóng trong dự án 1144 Orlan, tàu được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không và trên biển, chống lại các tàu chiến và máy bay của kẻ thù.

Tốc độ di chuyển cực đại của tàu tuần dương lớp Orlan lên tới 32 hải lý mỗi giờ, do được trang bị động cơ hạt nhân với tổng công suất 600 MW, tầm hoạt động không bị giới hạn.

Theo cấu hình thiết kế, tàu tuần dương lớp Orlan được trang bị hệ thống chống tàu Granit, rocket chống tàu ngầm Vodopad-NK, hệ thống rocket/bom chống ngầm Smerch-3 và Udav-1, pháo hạm AK-130, hệ thống tên lửa phòng không Fort , hệ thống chống máy bay Osa-MA, các ống phóng ngư lôi 533 mm. Mỗi tàu tuần dương lớp này có thể được vũ trang thêm 3 máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27PL.

Trong số 4 tàu của dự án này, chỉ còn một tàu đang hoạt động trong Hải quân Nga là kỳ hạm của Hạm đội phương Bắc Peter Đại đế. Ba tàu cùng lớp Orlan còn lại là Đô đốc Lazarev ở Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Ushakov và Đô đốc Nakhimov ở hạm đội phương Bắc.


Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov (trước năm 1992 có tên là Kalinin) được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Baltic vào năm 1983 và ra nhập vào Hải quân Liên Xô năm 1988, tàu thực hiện chuyến đi biển lần cuối vào năm 1997 trước khi bị ngừng hoạt động. Từ năm 1999 tàu thả neo và được giám sát bởi Sevmash (một bộ phận của USC).

Theo một nguồn tin trong Hải quân Nga, việc khôi phục lại tàu Đô đốc Nakhimov trên thực tế đã được quyết định.

"Công việc sẽ được hoàn thành xong trong vòng 5 năm tới. Sau đó, con tàu này sẽ tới Hạm đội Biển Bắc và hoạt động cùng tàu tuần dương cùng lớp Peter Đại. Chúng tôi đã tính toán tăng cường sức mạnh chiến đấu cho con tàu. Vào cuối năm nay, Ủy ban công nghiệp quân sự của chính phủ sẽ cân nhắc tất cả những thay đổi hiện đại hóa và ra một quyết định", nguồn tin nói.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự hải quân, Tổng biên tập tạp chí Xuất khẩu Arms Export Andrei Frolov nói rằng, việc phục hồi tàu Đô đốc Nakhimov là không phù hợp cho lắm. Ông giải thích rằng, với số tiền phục hồi con tàu này, hải quân có thể mua được một tàu đổ bộ lớp Mistral của Pháp.

Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov

"Những con tàu cỡ lớn rất dễ bị tổn thương bởi vũ khí hiện đại ngày nay. Vả lại, chúng được xây dựng từ thời Xô Viết nên ngay cả sau khi được hiện đại hóa cũng chỉ hoạt động được thêm cùng lắm là 15 năm. Sau đó họ vẫn phải loại bỏ khỏi ", ông Frolov nói.

Theo Bộ tham mưu Hạm đội biển Bắc, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sau khi khôi phục sẽ cần đoàn thủy thủ nhiều hơn, nhưng không rõ hải quân Nga sẽ tìm thêm nhân viên bằng cách nào.

"Con tàu như vậy sẽ yêu cầu hàng trăm thủy thủ để vận hành các cỗ máy, nhưng ngày nay chúng ta cần nhu cầu nhiều hơn về các tàu chiến mới. Cho tới nay, vẫn chưa rõ ai sẽ phục vụ trên tàu Nakhimov", nguồn tin nói.

Hiện tại. có 3 tàu tuần dương tên lửa thuộc Project 1164 Atlant đang phục vụ trong Hải quân Nga là Moscow, Varyag và Marshal Ustinov. Ngoài ra, Nga đang đàm phán với Ukraina để mua lại tàu tuần dương tương tự Ukraina (tên trước đó là Đô đốc Lobov). Bằng cách này, các tàu tuần dương lớp Altant có thể thực hiện các nhiệm vụ giống như tàu Đô đốc Nakhimov.

NTY (theo Russian Navy)