Hàn Quốc, Triều Tiên đọ pháo trên biển Hoàng Hải

31/03/2014 13:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sau vài loạt bắn của quân đội Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã bắn hàng chục quả đạo pháo K-9 về phía biên giới biển và điều chiến đấu cơ F-15K tới.

Triều Tiên đã khởi động một cuộc tập trận bắn đạn thật ở biên giới biển Hoàng Hải với Hàn Quốc vào sáng nay (31/3) chỉ vài giờ sau khi thông báo kế hoạch này với phía Seoul.

Tàu Hàn Quốc bắn đạn pháo trong cuộc tập trận. 

Triều Tiên đã bắn đạn thật vào vùng biển phía bắc đường giới hạn phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải ngăn cách hai nước vào lúc 12 giờ 15 phút địa phương, Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự cho biết.

Sau vài loạt bắn của quân đội Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã bắn hàng chục quả đạo pháo K-9 về phía biên giới biển và điều chiến đấu cơ F-15K tới khu vực này.

AFP đưa tin cho biết, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã bắn trả về phía biên giới biển để phản ứng với việc một số đạn pháo của Triều Tiên đã rơi xuống lãnh hải nước này.

"Một số quả đạn của Triều Tiên đã rơi xuống khu vực của chúng tôi và chúng đã đã đáp trả bằng lửa", một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc nói với AFP.

Hiện không có dấu hiệu cho thấy hai bên đã bắn vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào của nhau. 

Người dân sống trên hòn đảo cực bắc Baengnyeong của Hàn Quốc đã được sơ tán đến nơi trú ẩn tạm thời ngay sau khi phía Hàn Quốc nhận được thông báo tập trận của Triều Tiên. 

"Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc ngăn tàu bè đến khu vực phía bắc của NLL trước khi bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật. Chúng tôi đã cấm các tàu xâm nhập vào khu vực này vì sự an toàn của người dân và thủy thủ", nguồn tin nói với Yonhap.     

Quân đội Hàn Quốc đã tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm phản ứng với một cuộc đụng độ tiềm năng.

"Chúng tôi cho rằng, thông báo của Triều Tiên có ý định thù địch," Đại tá quân đội Hàn Quốc Wong Wi-seop nói trong cuộc họp báo công bố thông tin về thông báo tập trận của Triều Tiên. /.

Nguyễn Hường