Hoạt động giao thương qua biên giới Việt Nam-Campuchia sẽ phát triển mạnh

Hồng Thủy
(GDVN) - "Sẽ chỉ có thêm kết nối, tôi nghĩ đó là một điều tốt", Chan Sophat, Viện trưởng Viện Kinh tế Campuchia cho biết.
Biên giới Việt Nam - Campuchia, ảnh minh họa: Khmer Times.

Khmer Times ngày 28/8 cho biết, bất chấp các hoạt động chống phá của phe đối lập Campuchia CNRP về vấn đề biên giới với Việt Nam, hoạt động giao thương qua tuyến biên giới này sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN cuối năm nay, hoạt động giao thương qua biên giới sẽ tiếp tục tăng.

"Sẽ chỉ có thêm kết nối, tôi nghĩ đó là một điều tốt", Chan Sophat, Viện trưởng Viện Kinh tế Campuchia cho biết. Bộ Lao động xã hội Campuchia đang tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng dọc theo biên giới với các trạm xe tải, xe bus. Một cơ sở đã được xây dựng xong tại biên giới chạy qua tỉnh Kampot.

Pheng Sovicheano, người phát ngôn Bộ Lao động xã hội Campuchia nói với Khmer Times: "Bạn có thể thấy sự cải thiện mỗi ngày", hệ thống mạng lưới giao thông vận tải biên giới ngày càng phát triển. Một tuyến đường trải nhựa liên kết giữa Bangkok, Thái Lan với miền Nam Việt Nam qua các tỉnh ven biển Campuchia đang được xây dựng.

Việt Nam cũng đang đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải trên tuyến biên giới với Campuchia, Khmer Times cho biết. Từ năm 2005 Campuchia và Việt nam đã ký một thỏa thuận cho phép hơn 500 xe bus và xe tải có giấy phép lưu thông qua biên giới hai lần trong một ngày, trong khi hạn ngạch ở biên giới Campuchia - Thái Lan cho đến nay vẫn chỉ dừng ở con số 60 xe.

Trong chiến lược hội nhập ASEAN, Campuchia cũng đang làm việc với các nước láng giềng để giảm bớt hạn chế thị thực. "Đó là một  hoạt động hợp tác hai bên cùng có lợi, sẽ tốt hơn cho các nước láng giềng của chúng ta và tốt hơn cho chính chúng ta", Luu Meng, một quan chức ngành du lịch Campuchia cho biết. Campuchia cũng đang xúc tiến đàm phán với Việt nam để có được visa đi lại tự do cho người Campuchia sang Việt Nam du lịch.

Hồng Thủy
Đang tải tin...