Indonesia xây dựng quân đội ngăn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

30/05/2014 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự thay đổi chiến lược quốc phòng của Indonesia diễn ra sau khi Trung Quốc liên tục leo thang (nhảy vào) tranh chấp với Philippines và Việt Nam.
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa tháng Tư đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc giải thích về đường lưỡi bò của họ trên Biển Đông.

The Sydney Morning Herald ngày 30/5 đưa tin, hoạt động khiêu khích ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền (bất hợp pháp) trên Biển Đông đã có những bước đi mới thúc đẩy Indonesia phải tập trung triển khai lực lượng quân sự đối phó với các rủi ro từ bên ngoài sau nhiều năm tập trung vào các mối đe dọa ly khai trong nước.

Sự thay đổi chiến lược quốc phòng của Indonesia diễn ra sau khi Trung Quốc liên tục leo thang (nhảy vào) tranh chấp với Philippines và Việt Nam. Bế tắc trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã xảy ra sau khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough của Philippines năm 2012.

Trọng tâm chi tiêu quốc phòng của Indonesia đang chuyển dịch để đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài. Có một mối quan ngại từ góc độ của Indonesia rằng Biển Đông không nên trở thành cái ao nhà của Trung Quốc, tự do hàng hải cần phải được duy trì, điều này ảnh hưởng đến chi tiêu quốc phòng của Indonesia, Tim Huxley, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Singapore bình luận.

Indonesia đang nỗ lực để có 274 tàu hải quân, 10 phi đội chiến đấu cơ và 12 tàu ngầm diesel- điện mới để trang bị cho quân đội để có thể "duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Mặc dù không phải bên yêu sách chính thức ở Biển Đông nhưng trong những tháng gần đây, Indonesia đặc biệt quan ngại về đường lưỡi bò Trung Quốc đã "gặm" cả vào vùng đặc quyền kinh tế của Jakarta.

Trong tháng Tư, Ngoại trưởng Marty Natalegawa đã yêu cầu một lời giản thích của Trung Quốc về đường lưỡi bò, đồng thời yêu cầu Liên Hợp Quốc giúp đỡ để có được sự rõ ràng trong chuyện này.

Indonesia là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á và họ muốn đóng một vai trò tương ứng. Tuy nhiên muốn làm điều này họ cần phát triển một quân đội khá lớn, quy mô quân đội Indonesia thời điểm này còn khá nhỏ, Richard Bitzinger, thành viên trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam từ Singapore bình luận.

Trước sự hung hăng hơn của Trung Quốc ở phía Nam của Biển Đông, lực lượng vũ trang Indonesia đang tăng cường sự hiện diện quân sự của họ trên quần đảo Natuna, bao gồm việc củng cố căn cứ quân sự trên đảo Natuna để đặt các máy bay chiến đấu, Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cho biết.

Làm thế nào để Indonesia đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông còn phụ thuộc vào kết quả bầu cử Tổng thống. Ông Widodo, ứng cử viên sẽ phải đối mặt với cựu tướng Prabowo Subianto, đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5 % GDP trong vòng 5 năm. Hiện tại chi tiêu quốc phòng của Indonesia chiếm 0,9% GDP.

Hồng Thủy