La Viện: "Ý định lập khu NDPK có từ lâu, phản đối là có tật giật mình"

26/11/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Không chỉ biện bạch cho cái gọi là khu nhận diện phòng không Trung Quốc ở Hoa Đông "chẳng nhằm vào ai", nhưng lại bắt máy bay nước khác phải "xin phép và làm theo hướng dẫn của Bắc Kinh" khi đi qua khu vực này, ông Viện cho rằng những nước nào quan tâm quá mức đến nó đều là "có tật giật mình"!?

La Viện.

Tờ China News ngày 25/11 đưa tin, xung quanh tuyên bố thiết lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" của Trung Quốc ở Hoa Đông đang gây tranh cãi, La Viện, một học giả đeo lon Thiếu tướng quân đội Trung Quốc cho biết ý định thành lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông đã có từ lâu, sau khi cân nhắc lợi hại Bắc Kinh mới quyết định công bố.

La Viện cho biết thêm, trong suốt thời gian chuẩn bị, phương án này đã được đưa ra xin ý kiến giới chuyên gia Trung Quốc.

Ông Viện khẳng định, khu nhận diện phòng không của Trung Quốc ở Hoa Đông là một thủ đoạn hiệu quả trong việc dự phòng và xử lý các nguy cơ, vạch rõ giới hạn của Trung Quốc "để tránh đối phương phán đoán sai lầm".

Không chỉ biện bạch cho cái gọi là khu nhận diện phòng không Trung Quốc ở Hoa Đông "chẳng nhằm vào ai", nhưng lại bắt máy bay nước khác phải "xin phép và làm theo hướng dẫn của Bắc Kinh" khi đi qua khu vực này, ông Viện cho rằng những nước nào quan tâm quá mức đến nó đều là "có tật giật mình"!?

Với luận điệu "logic lắt léo" quen thuộc, La Viện cho rằng khu nhận diện phòng không Trung Quốc tuyên bố thiết lập ở Hoa Đông là thể hiện "tư tưởng phòng ngự tích cực" của Trung Quốc để tránh xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.
Hồng Thủy