Lục quân Mỹ quyết định mua UAV vận tải K-MAX

Theo QĐND
(GDVN) - Ngày 18-10, Bộ Tư lệnh lục quân Mỹ đã quyết định đặt mua các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) K-MAX làm nhiệm vụ vận tải hàng hóa chiến trường. Hiên tại, các chuyên gia đang hoàn tất các báo cáo cuối cùng về K-MAX để bắt đầu đàm phán thực hiện hợp đồng.
UAV K-MAX

Trước đó, từ tháng 11-2012, 2 UAV K-MAX đã được chuyển cho lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đóng ở Afghanistan sử dụng và nhận được phản hồi tích cực. Theo kế hoạch ban đầu, UAV K-MAX chỉ thực nghiệm ở Afghanistan 6 tháng, nhưng thời gian hiện tại chúng được sử dụng như thuộc biên chế chính thức của lực lượng.

Đại diện đơn Thủy quân lục chiến mỹ thực nghiệm UAV K-MAX đánh giá, việc sử dụng phương tiện này vận tải trên chiến trường giúp giảm thương vong đáng kể trong các cuộc phục kích hoặc các vụ nổ do thiết bị nổ tự tạo (IED) gây ra.

Chính độ tin cậy và tần số sử dụng cao của UAV K-MAX đã được lục quân Mỹ đặc biệt chú ý. Ngoài ra, thủy quân lục chiến Mỹ cũng rất quan tâm tới dòng sản phẩm này.

Là sản phẩm hợp tác giữa Lockheed Martin và Kaman theo khuôn khổ chương trình ATUAS, UAV K-MAX sử dụng kết cấu lái synchropter cho phép nó rất dễ điều khiển và có khả năng thực hiện các động tác bay cực kỳ chuẩn xác.

Trọng tải cất cánh tối đa của K-MAX đạt hơn 5 tấn, tốc độ tối đa đạt 185 km/giờ và độ ồn thấp. Dòng UAV này có thể vận chuyển 2,7 tấn hàng hóa trong phạm vi 500 km. Với thiết kế đặc biệt, K-MAX phù hợp để hoạt động ở độ cao lớn và khí hậu nóng ẩm.
Theo QĐND
Đang tải tin...