Miễn lệ phí trước bạ xe máy điện đến hết 30/6/2015

05/11/2014 20:39 Ngọc Quang
(GDVN) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về chính sách lệ phí trước bạ đối với xe máy điện.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Từ ngày 1/7/2015 trở đi, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Xe máy điện được miễn phí trước bạ đến hết tháng 6/2015.

Câu chuyện về đăng ký xe máy điện là chủ đề được dư luận xã hội quan tâm trong suốt nửa năm qua. Sự việc bắt nguồn từ Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2014) yêu cầu xe máy điện phải có giấy chứng nhận chất lượng đối với xe nhập khẩu, tuy nhiên loại giấy tờ này lại chưa từng được đặt ra đối với doanh nghiệp nhập khẩu xe máy điện trước đó - điều này thể hiện làm luật thiếu đồng bộ, thống nhất trong cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến thực trạng người dân đang sở hữu xe máy điện không thể đăng ký vì thiếu giấy tờ của xe, đồng thời cửa hàng bán xe máy điện cũng không thể lấy đâu ra loại giấy tờ này để cung cấp cho người mua.

Về vấn đề nêu trên, ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) có nhận định, người dân cũng như cơ quan công quyền đang “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”. Người dân muốn được đăng ký xe máy điện theo quy định cũng đành phải “bó tay” vì không có đủ giấy tờ của xe theo quy định. Cơ quan đăng ký và cấp biển số cũng gặp khó khăn tương tự. Người dân khi lưu hành xe ra đường lại sợ CSGT phạt vì lỗi lưu hành xe không có biển số, không được đăng ký.

Nay, Chính phủ đã ra quyết định giải quyết toàn bộ những bất cập trên, khiến hàng nghìn người dân đang sử dụng xe máy điện thở phào.

Ngọc Quang