Một thị trấn Nhật bỏ kinh phí đào tạo cô gái Việt Nam thành bác sĩ

14/06/2012 06:43 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) -  Một thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn Nhật Bản đã quyết định chi trả kinh phí học đại học Y cho một cô gái Việt Nam 18 tuổi nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt bác sĩ tại đây

Thị trấn Ichinohe nằm ở phía bắc Nhật Bản có 14.000 dân, nhưng chỉ có 4 bác sĩ  tư nhân hành nghề. Do đó, chính quyền thị trấn Ichinohe đã quyết định gánh vác chi phí học đại học Y tại Nhật Bản cho Lưu Hồng Ngọc, 18 tuổi, để cô có thể phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương sau khi tốt nghiệp.

Một góc vùng nông thôn Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, các quan chức Ichinohe nói rằng chính quyền thị trấn sẽ giúp chi trả tiền học phí và phí sinh hoạt trong toàn bộ quá trình học Y cũng như 2 năm chi phí học tiếng Nhật tại đất nước của họ cho Hồng Ngọc. 

Dự kiến, Hồng Ngọc sẽ rời thành phố Hồ Chí Minh tới Nhật Bản bắt đầu chương trình học tập vào tháng 9 năm nay. Theo Kyodo, mẹ của Hồng Ngọc cũng là một bác sĩ và bà của cô là một phiên dịch tiếng Nhật.

Các quan chức Ichinohe không tiết lộ thêm chi tiết về các cam kết giữa thị trấn với Hồng Ngọc. Nhưng theo hãng tin trên của Nhật, dự tính, cô sẽ làm việc tại Ichinohe khoảng 10 năm sau khi cô tốt nghiệp. 

"Có thể mất rất nhiều thời gian nhưng chúng tôi sẽ giúp cô ấy và hy vọng cô ấy sẽ làm việc tại Ichinohe. Ý tưởng này đã giúp chúng tôi không còn phải tuyệt vọng" - thị trưởng Akira Inaba nói với các phương tiện truyền thông. 

Việc người nhập cư được chấp thuận sống tại các vùng nông thôn Nhật Bản rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, để khuyến khích các y bác sĩ tới những vùng nông thôn đang thiếu hụt nhân lực do dân số già đã làm nảy sinh một cuộc tranh luận tại đất nước này về việc cung cấp chi phí đào tạo cho người nước ngoài để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.
 
Nguyễn Hường (theo AFP)