Mỹ sẽ tăng viện trợ 1,5 tỉ đô thuyết phục Israel ủng hộ thỏa thuận với Iran

17/07/2015 14:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Israel vào tuần tới của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter.

Mỹ sẽ tăng viện trợ quân sự cho Israel thêm 1,5 tỉ USD mỗi năm để xoa dịu sự giận dữ của Tel Aviv về việc các nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Israel vào tuần tới của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barak Obama (phải).

Đài RT dẫn thông tin trên tờ Jerusalem Post cho biết, quyết định tăng hỗ trợ quân sự trên của Mỹ sẽ đồng nghĩa với việc Israel sẽ được nhận thêm một phi đội chiến đấu cơ F-35; thêm tiền tài trợ cho các chương trình nghiên cứu, phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa; thêm đạn dược cho kho vũ khí đã vơi đi nhiều sau các vụ không kích Dải Gaza năm ngoái.

Hiện tại Mỹ đang viện trợ quân sự cho Israel khoảng 3 tỉ USD/năm. Phần lớn số này được dùng để mua các thiết bị quân sự của Mỹ như chiến đấu cơ và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nếu thỏa thuận trên được thông qua, nó sẽ có hiệu lực từ năm 2018 và kéo dài trong một thập kỷ, nguồn tin Israel nói với tờ Jerusalem Post.

Mặc dù đã những biện pháp hòa hữu mà Mỹ đưa ra đã đánh trúng "tim đen" của Israel, nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn tỏ ra "miễn cưỡng" thảo luận về vấn đề tăng viện trợ với Mỹ trong thời điểm này. Động thái này theo RT, có nghĩa là ông Netanyahu vẫn "giận dỗi" về việc Mỹ và 5 cường quốc hạt nhân khác đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Ông Netanyahu trước đó đã mô tả thỏa thuận trên là "một sai lầm lịch sử" và bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ bác bỏ nó trước khi nó có hiệu lực chính thức.

Giới chức Mỹ và Israel cũng đã từng thảo luận về việc tăng mức viện trợ cho Tel Aviv lên mức 4,2 đến 4,5 tỉ USD mỗi năm, một nguồn tin gần gũi với cuộc đàm phán nói với tờ New York Times.

Israel đã đàm phán mua hai phi đội tổng cộng 33 chiếc F-35 của Mỹ. Đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016. 

Tờ Jerusalem Post cho biết thêm rằng Không quân Israel dự kiến sẽ tổ chức một số cuộc tập trận chung với Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với "các cuộc tấn công tên lửa tầm xa và các máy bay đến từ các nước xa xôi". Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên trong 6 năm qua giữa Tel Aviv và các đối tác phương Tây.

Để nhận được các ưu đãi này, theo nguồn tin, Mỹ có thể sẽ đưa ra điều kiện là Thủ tướng Netanyuhu phải đảm bảo sẽ không khởi động bất kỳ một hoạt động quân sự nào mà không báo trước cho Washington./.

Nguyễn Hường