NATO không có kế hoạch triển khai quân đội tại Syria

02/11/2011 07:39 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) -Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 31/10 đã tiết lộ rằng liên minh này không có kế hoạch tiến hành một hoạt động quân sự tại Syria.

Tuyên bố trên được ông Rasmussen đưa ra tại cuộc họp báo ở Tripoli, nơi ông đã có chuyến thăm bất ngờ trong bối cảnh NATO sẽ chính thức chấm dứt hoạt động quân sự tại Libya vào ngày 31/10.
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen
So sánh tình hình tại Libya và Syria, người đứng đầu NATO cho biết: hoạt động quân sự của NATO tại Libya chủ yếu nhằm mục đích thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc và để hỗ trợ vô điều kiện cho tất cả các nước trong khu vực Bắc Phi.

Nhưng tình hình ở Syria không nằm trong bối cảnh trên. Vì vậy, việc so sánh tình hình ở hai quốc gia này là vô nghĩa.

Đồng thời, ông Rasmussen cho rằng không loại trừ khả năng sẽ thiết lập vùng cấm bay ở Syria. Nguyên do dẫn tới khả năng trên bắt nguồn từ sự cố Homs, nơi máy bay quân đội tấn công một khu dân cư, trong đó có những người biểu tình đang tập trung.

Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc đàn áp người biểu tình của phe trung thành với Tổng thống Syria Assad từ tháng 3 tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người dân Syria.
Nguyễn Hường (Theo AFP)