Nga có thể sẽ triển khai S-300 tới Syria

(GDVN) - Nếu quân đội Nga triển khai S-300 tới Syria, nó sẽ làm phức tạp hoạt động không kích của lực lượng Mỹ và đồng minh tại quốc gia này.

Tờ National Interest ngày 5/11 đưa tin cho biết, Nga có thể triển khai hệ thống phòng không S-300 đến Syria. 

Báo cáo chưa được giới chức Nga xác nhận chính thức nổi lên trong bối cảnh Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev tuyên bố sẽ triển khai tên lửa phòng không tới Syria để bảo vệ các máy bay đang tham gia hoạt động chống khủng bố tại quốc gia này.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh National Interest

Ông Bondarev không tiết lộ loại tên lửa phòng không mà Nga có ý định trển khai tới Syria. Tuy nhiên, truyền thông phương Tây sau đó đưa tin cho rằng đó có thể là hệ thống S-300 mạnh mẽ hoặc bổ sung Pantsir-S1 Nga đã triển khai.
 
Theo National Interest, nếu quân đội Nga triển khai S-300  tới Syria, nó sẽ làm phức tạp hoạt động không kích của lực lượng Mỹ và đồng minh tại quốc gia này. 

Almaz-Antey hiện đang xây dựng hai phiên bản của S-300 là S-300PMU2 và S-300VM. Cả hai đều có tầm bắn hơn 120 dặm và có thể bắn trúng mục tiêu cao 30 km. Nó cũng có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tờ báo trích dẫn lời một phi công của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, hệ thống S-300 là một mối đe dọa chết người với tất cả mọi thứ ngoại trừ các máy bay chiến đấu tàng hình và máy bay ném bom tiên tiến nhất của Mỹ. 

Nếu Nga triển khai S-300 hoặc tồi tệ hơn là S-400 tại Syria, nó có tạo ra một vùng cấm bay rộng lớn và hiệu quả đối với máy bay của Mỹ và đồng minh. 

Chỉ Lockheed Martin F-22 Raptor của Không quân Mỹ hoặc máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit mới có thể hoạt động trong khu vực này. 

Một vấn đề phức tạp hơn nữa là S-300 là một hệ thống di động. Do đó, khả năng thay đổi vị trí của nó cũng như số lượng hệ thống mà Nga triển khai tới Syria, khó khăn và thách thức đối với các máy bay của Mỹ và đồng minh sẽ gia tăng đáng kể. 

Về mặt lý thuyết, F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin có thể đối phó với hệ thống tên lửa chiến lược của Nga. 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...