Nga sẽ khởi công chế tạo 9 tàu ngầm trong 2 năm tới

10/02/2014 10:41 Đông Bình
(GDVN) - Nga có kế hoạch chế 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược, 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công Yasen, 1 tàu ngầm đặc dụng; Nga có hệ thống phòng không được ưa thích.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Nga

Mạng rusnews đưa tin, ngày 7 tháng 2 (giờ địa phương), tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Severodvinsk Nga là Mikhail Budnichenko cho biết, trong các năm 2014, 2015, Nga sẽ khởi công chế tạo 9 tàu ngầm, trong đó có 4 tàu ngầm hạt  nhân chiến lược.

Theo bài báo, tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Ấn Độ (Defexpo-2014) tổ chức tại New Delhi, ông Mikhail Budnichenko phát biểu cho biết: Năm 2014, nhà máy đóng tàu Severodvinsk sẽ khởi công chế tạo 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, 1 tàu ngầm hạt  nhân lớp Yasen và tàu ngầm công dụng đặc biệt.

Ông Budnichenko còn cho biết: “Năm 2015, nhà máy đóng tàu Severodvinsk sẽ khởi công chế tạo 5 tàu ngầm hạt nhân, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey và 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen”.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk lớp Yasen Type 885 Nga

Hệ thống phòng không Nga có tính năng độc đáo

Thư ký tổng giám đốc Công ty hệ thống phòng không Almaz-Antey Nga là Yuri Baikoff ngày 7 tháng 2 (giờ địa phương) cho biết, nguyên nhân khách hàng nước ngoài hứng thú với hệ thống phòng không Nga là tính độc đáo và tiềm năng cải tiến hiện đại hóa to lớn của những hệ thống này.

Tại Defexpo-2014, ông Baikoff cho biết: “Tiềm năng sản xuất khoa học của Công ty hệ thống phòng không Almaz-Antey làm cho công ty này có thể giới thiệu hệ thống hiện đại rộng rãi và hệ thống tên lửa phòng không mặt đất, trên biển với tất cả các tầm bắn cho khách hàng nước ngoài, trên thế giới không có nhà sản xuất vũ khí tương tự có thể cung cấp nó”.

Yuri Baikoff cho biết, rất nhiều vũ khí tên lửa đất đối không của công ty này đến nay nước khác còn chưa có sản phẩm cùng loại, đồng thời, chúng có tiềm năng cải tạo hiện đại hóa rất lớn, theo đó có thể tiếp tục nâng cao tính năng kỹ chiến thuật cho chúng.

Hệ thống phòng không Tunguska-M1 Nga

Được biết, kế hoạch cải tạo hiện đại hóa có liên quan được đưa ra cho hệ thống phòng không nổi tiếng của Nga, chẳng hạn hệ thống tên lửa phòng không OSA-AK/AKM, S-125 Pechora, Tunguska-M1, pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka, các trạm radar P-18 và P-19.

Đông Bình