Nga sẽ sử dụng vũ lực trên lãnh thổ Ukraine nếu tình hình xấu đi

25/04/2014 08:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong trường hợp tình hình Đông Ukraine diễn biến xấu đi nghiêm trọng, Nga sẽ sử dụng lực lượng vũ trang trên lãnh thổ Ukraine.

Trong trường hợp tình hình Đông Ukraine diễn biến xấu đi nghiêm trọng, Nga sẽ sử dụng lực lượng vũ trang trên lãnh thổ Ukraine, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia 1 hôm 24/4. 

Theo Đại sứ Churkin, khả năng này luôn trong tầm tay của Nga, nhưng tất nhiên Moscow không muốn sử dụng nó.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin 

Churkin nhấn mạnh, Nga không mong muốn một kịch bản như vậy và nhiệm vụ chính hiện nay là giảm leo thang xung đột ở Đông Ukraine.

Nếu tình trạng bạo lực ở phía Đông Ukraine không dừng lại, Nga sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên khả năng lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ được triển khai tới Ukraine là không thực tế trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng không nên xem nhẹ giá trị của LHQ, tính hợp pháp của Hội đồng Bảo an trong mắt cộng đồng quốc tế vẫn rất cao. Hơn nữa, Nga cũng không cảm thấy bị cô lập trong vấn đề Ukraine tại LHQ khi gần một nửa các thành viên Đại hội đồng LHQ đã không ủng hộ nghị quyết về Crimea.  

Churkin cũng cho rằng Moscow đã nhiều lần cố gắng giúp chính quyền Kiev mới đối thoại với người dân phía Đông, nhưng họ đã từ chối làm điều đó và dẫn tới cuộc xung đột hiện nay tại khu vực này.

Nhà ngoại giao Nga nói, nếu cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp tục, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ xấu đi - đó là điều Moscow không mong muốn. Theo ông, Mỹ đã nhận ra họ không thể ra lệnh cho toàn bộ thế giới nhưng lại không thể chọn cách ứng xử khác.

Trong trường hợp của Ukraine, Mỹ không chỉ muốn kéo Ukraine ra khỏi Nga mà còn muốn quốc gia này đứng về phía EU.

Nguyễn Hường