Nga triển khai Su-35S, tàu ngầm hạt nhân áp sát Trung Quốc, Nhật Bản

18/02/2014 08:03 Việt Dũng
(GDVN) - Khu vực Nga triển khai lô 12 chiếc Su-35S cách rất gần Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản, Nga còn tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương.
Máy bay chiến đấu Su-35S Nga

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 17 tháng 2 dẫn trang mạng "Đài tiếng nói Hoa Kỳ" (VOA) ngày 14 tháng 2 đưa tin, Nga triển khai máy bay chiến đấu Su-35S tiên tiến nhất hiện nay ở khu vực biên giới không xa Trung Quốc.

Mặc dù quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây liên tục có sóng gió, nhưng việc triển khai lực lượng quân sự Nga đang tăng cường nghiêng về khu vực Viễn Đông và châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đàm phán với Nga về việc mua sắm máy bay chiến đấu Su-35, nhưng không thể xác định khi nào sẽ ký kết hợp đồng.

Máy bay chiến đấu mới nhất triển khai ở biên giới Nga-Trung

Ngày 12 tháng 2, tại Komsomolsk-on-Amur, khu vực biên giới Khabarovsk, Quân đội Nga tổ chức buổi lễ long trọng, chính thức tiếp nhận lô 12 máy bay chiến đấu đa năng Su-35S đầu tiên.

Lô máy bay chiến đấu này thay thế cho máy bay chiến đấu Su-27SM kiểu cũ sau khi được cải tạo, nâng cấp nhiều năm trước, trang bị, triển khai ở trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 23, Không quân Nga.

Cho đến nay, Su-35 là máy bay chiến đấu mới nhất trang bị cho Quân đội Nga, tính năng của nó tiếp cận máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga (T-50 đang bay thử).

Lô máy bay chiến đấu Su-35S này do nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk-on-Amur (nhà máy này cũng nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50) sản xuất.

Máy bay chiến đấu Su-35S Nga

Quân đội Nga ký kết hợp đồng vào năm 2009, có kế hoạch mua tổng cộng 48 máy bay chiến đấu Su-35S. Trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 22 sẽ trang bị tổng cộng 24 máy bay chiến đấu Su-35S, 12 chiếc máy bay chiến đấu Su-35S còn lại sẽ lần lượt trang bị cho đơn vị này trong mấy năm tới.

Bài báo cho biết, việc đưa vào hoạt động máy bay chiến đấu Su-35 có thể giúp cho sức chiến đấu của Không quân Nga ở khu vực Viễn Đông tăng cường rất lớn. Đồng thời, trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 23 cũng đảm đương nhiệm vụ thử nghiệm loại máy bay chiến đấu mới vừa nghiên cứu chế tạo và xuất xưởng này.

Sân bay Dzemgi thuộc căn cứ của trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 23 cách biên giới Nga-Trung không xa, cách thành phố biên giới Khabarovsk của Nga bên bờ Hắc Long Giang chỉ trên 300 km. Nơi đây cách CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản cũng rất gần.

Trong lễ tiếp nhận máy bay chiến đấu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu cho biết, Su-35 có tính cơ động linh hoạt siêu mạnh, có thể bay trong bất cứ điều kiện khí hậu nào, tính năng của nó ưu việt hơn máy bay chiến đấu nước ngoài cùng loại.

Máy bay chiến đấu Su-35S Nga

Mặc dù Nga hiện nay thường xuyên tranh cãi với các nước NATO phương Tây, quan hệ song phương liên tục thăng trầm, nhưng tướng lĩnh cấp cao Quân đội Nga nhiều lần cho biết, Nga đang gia tăng chuyển trọng tâm lực lượng quân sự từ châu Âu sang khu vực Viễn Đông và châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng thời, chi tiêu quốc phòng của Nga mấy năm gần đây luôn tăng mạnh, Quân đội Nga đang tiến hành công tác đổi mới vũ khí trang bị quy mô lớn.

Trang bị tàu chiến mới cho Hạm đội Thái Bình Dương

Ngoài ưu tiên trang bị máy bay chiến đấu Su-35 tiên tiến nhất vừa mới nghiên cứu chế tạo cho đơn vị ở khu vực Viễn Đông, Hạm đội Thái Bình Dương Nga cũng bắt đầu tiếp nhận tàu chiến thế hệ mới.

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược kiểu mới lắp đầu đạn hạt nhân, lượng giãn nước đạt 24.000 tấn mang tên Alexander Nevsky đã biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga vào cuối tháng 12 năm ngoái (2013).

Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky lớp Borey thứ hai của Nga

Nhà máy đóng tàu Nga (nhà máy đã cải tạo tàu sân bay cho Ấn Độ) đã bắt tay cải tạo toàn diện tàu tuần dương động cơ hạt nhân Admiral Nakhimov. Tàu tuần dương này sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2018.

Quân đội Nga cho biết, tàu tuần dương Admiral Nakhimov sau khi trải qua cải tạo, nâng cấp hiện đại hóa sẽ vượt tàu tuần dương Peter the Great đang hoạt động hiện nay, sẽ trở thành tàu chiến mặt nước tiên tiến nhất của Hải quân Nga.

Nhưng một số học giả quân sự Nga thân chính quyền cho rằng, 20 năm qua sau khi Liên Xô tan rã, Quân đội Nga hầu như chưa đổi mới vũ khí. Nga trước đây từng là cường quốc thế giới, để tiếp tục duy trì thực lực quân sự và vị thế cường quốc thế giới, tăng cường binh lực khu vực Viễn Đông, trang bị máy bay chiến đấu Su-35 mới nhất, triển khai nhiều tàu chiến tiên tiến hơn cho Hạm đội Thái Bình Dương, đây là quá trình đổi mới vũ khí giữa cũ và mới rất bình thường. Mục đích làm như vậy của Nga là để duy trì cân bằng sức mạnh quân sự, chứ hoàn toàn không phải nhằm vào quốc gia cụ thể nào, vì vậy không đáng để ngạc nhiên.

Chuyên gia vấn đề quân bị Korotchenko phân tích cho rằng: "Đây là việc trong kế hoạch, đổi mới tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương cũng như vậy, những điều này đều không thể thiếu được, bởi vì tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương và trang bị của lực lượng khu vực Viễn Đông đều đã quá cũ".

Tàu tuần dương động cơ hạt nhân Admiral Nakhimov lớp Kirov của Nga
Việt Dũng