Ngày 30/7 là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người"

14/07/2016 13:56 Thùy Linh
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 30/7 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người".

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức họp báo công bố “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 10/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 161/BCĐ ngày 03/6/2016 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 30/7 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người".

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm gần đây đã xảy ra 2.205 vụ buôn bán người, lừa bán gần 4.500 nạn nhân, trong đó có 55% là phụ nữ, trẻ em gái, còn lại là các nạn nhân nam giới, bào thai...

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) cho biết thêm: Nạn nhân nam giới chủ yếu bị lừa ép ra nước ngoài để cưỡng bức lao động (cưỡng ép làm việc tại hầm mỏ, khai thác khoáng sản, lò gạch)…

Hiện, thế giới có trên 17,5 triệu người là nạn nhân của tội phạm mua bán người, gần 21 triệu người đang bị cưỡng bức lao động, ước tính lợi nhuận của tội phạm mua bán người lên tới 32 tỷ USD/năm.

Đại tá Lê Văn Chương, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát, Bộ Công an khẳng định: Tình hình hoạt động tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, xu hướng tăng. 

Trong giai đoạn 2011 – 2015 phát hiện tăng 11,6% số vụ so với cùng kỳ thời gian trước. 

Trong đó, nguyên nhân cơ bản là do siêu lợi nhuận, mất cân bằng về giới, do khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, do thông thoáng trong xuất nhập cảnh; do mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân; công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh; hệ thống chính sách pháp luật và hợp tác quốc tế chưa hoàn thiện, thiếu nguồn lực.

Đại diện của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: Mua bán người là một tội ác chống lại loài người vì nó vi phạm nghiêm trọng các quyền con người và đang diễn ra ngày càng phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Liên Hợp Quốc cam kết luôn đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người cũng như thúc đẩy việc thực hiện các cam kết quốc tế và sự hợp tác giữa các Chính phủ để giải quyết vấn nạn này.

Tại Việt Nam, đây là năm đầu tiên tổ chức hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” và sẽ được tổ chức tại tỉnh Lào Cai.

Thùy Linh