Nghi vấn xe ô tô của Công ty Đông Hải sử dụng biển xanh 80A sai quy định

02/06/2016 15:43 Trực Ngôn
(GDVN) - Chỉ những cơ quan Nhà nước thuộc Trung ương mới được Bộ Công an cấp biển kiểm soát 80A nhưng 1 doanh nghiệp tư nhân ở Quảng Ninh lại có xe mang BKS 80A-068.89.

Theo quy định, biển xe có 2 mã số đầu là 80 do Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (C67) thuộc Bộ Công an, cấp cho các cơ quan sau:

Các ban của Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Bộ Công an; Xe phục vụ các uỷ viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội và các thành viên Chính phủ; Bộ Ngoại giao; Tòa án nhân dân Tối cao; Viện kiểm sát nhân dân; Thông tấn xã Việt Nam; Báo nhân dân; Thanh tra Nhà nước; Học viện Chính trị quốc gia; Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng, khu Di tích lịch sử Hồ Chí Minh; Trung tâm lưu trữ quốc gia;

Uỷ ban Dân số kế hoạch hoá gia đình (trước đây); Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và nhân viên người nước ngoài; Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam; Kiểm toán Nhà nước; Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Hãng phim truyện Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tuy nhiên, gần đây nhiều người dân có phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin có một số chiếc xe của Công ty TNHH Đông Hải (địa chỉ ở xã Kim Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) lại mang biển kiểm soát màu xanh 80A.

Được biết, Công ty Đông Hải là một doanh nghiệp tư nhân, chỉ kinh doanh trong lĩnh vực các san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản. Địa bàn hoạt động chủ yếu tại tỉnh Quảng Ninh.

Nếu căn cứ vào các quy định của pháp luật thì Công ty TNHH Đông Hải không thể được cấp xe biển xanh 80A. Do vậy, nghi vấn của nhiều người dân rằng công ty này mang biển kiểm soát không đúng là hoàn toàn có cơ sở.

Ông Nguyễn Hùng D., một người dân ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cho rằng: "Là cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật, Bộ Công an chưa từng và cũng không bao giờ đi cấp xe biển xanh 80A cho doanh nghiệp tư nhân cả, vì nó trái các quy định của pháp luật".

Cuối năm 2015, lực lượng CSGT Đội 5- Công an Hà Nội đã tiến hành kiểm tra chiếc xe mang biển xanh 80A-068.89, đứng tên Công ty TNHH Đông Hải có địa chỉ ở xã Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Trước những thông tin nghi ngờ của người dân, đề nghị Bộ Công an tiến hành kiểm tra, làm rõ việc: có hay không Công ty Đông Hải đang sử dụng biển kiểm soát màu xanh 80A không đúng quy định?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.​

Quy định về quản lý và sử dụng xe công

Căn cứ theo quy định tại Quyết định 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thì tiêu chuẩn,định mức, quản lý và sử dụng đối với xe công vụ, tức là xe được gắn biển nền màu xanh phải là xe ô tô thuộc phạm vi điều chỉnh tại Quyết định 32/2015/QĐ-TTg, bao gồm:  Xe từ 4 đến 16 chỗ ngồi, xe ô tô chuyên dùng được hình thành từ nguồn vốn ngân sách, có nguồn gốc ngân sách, nguồn vốn của công ty nhà nước (kể cả viện trợ, quà biếu, tặng cho của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoặc được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định của pháp luật…).

Việc mua xe ô tô quy định tại Quyết định này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về mua sắm tài sản nhà nước và chỉ được mua sắm khi đã được bố trí trong dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, xe của cá nhân được hình thành từ nguồn tài sản của riêng cá nhân đó không thuộc đối tượng điều chỉnh của quy định về quản lý và sử dụng xe công vụ của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp nhà nước. Việc gắn biển số là tự ý thực hiện và không thể được áp dụng các quy định quản lý theo tiêu chuẩn của xe công vụ.

Việc lắp biển số xe công vụ.

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ công an về đăng ký xe, quy định về biển số xe nền xanh như sau:

“6. Biển số xe của cơ quan, tổ chức trong nước

a) Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

b) Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.”

Thông tư này cũng nêu rõ, việc sản xuất, cung cấp biển số xe được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe. Các cơ sở sản xuất biển số, Công an các địa phương có điều kiện đầu tư dây chuyền sản xuất biển số xe và được Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội – Bộ Công an kiểm tra, nghiệm thu đạt tiêu chuẩn quy định thì được phép sản xuất biển số xe. Biển số xe phải được quản lý chặt chẽ theo chế độ quy định. Nghiêm cấm quy định thêm các thủ tục đăng ký xe trái quy định, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe phải kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tế xe.

Trực Ngôn