Nhật Bản khởi kiện Hàn Quốc ra tòa án quốc tế

17/08/2012 15:30 Anh Vũ (Nguồn AFP, Xinhua)
(GDVN) - Phải xem xét các biện pháp để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm cả tiến hành một vụ kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tân Hoa Xã ngày 17/8 đưa tin, Tổng thư ký nội các Nhật Bản Osamu Fujimura hôm nay công bố, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa vấn đề tranh chấp đảo Takeshima/Dokdo với Hàn Quốc lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Tổng thư ký nội các Nhật Bản Osamu Fujimura.

Động thái này đã đánh dấu bước đi mới nhất trong căng thẳng ngoại giao nổ ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 10/8 vừa qua đã đến thăm nhóm đảo Takeshima/Dokdo mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết trước đó rằng: "Chúng ta phải xem xét các biện pháp để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm cả tiến hành một vụ kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế".

Theo hãng tin AFP, Nhật Bản có thể gặp khó khăn khi đưa vấn đề này ra Tòa án Công lý Quốc tế bởi cơ quan này yêu cầu một thỏa thuận giữa các bên tranh chấp cùng đồng ý đưa vấn đề ra tòa hoặc do một bên khác đề xuất.


Chuyến tuần du đảo Takeshima/Dokdo ngày 10/8 vừa qua là nguyên nhân gây ra đợt sóng gió mới trong quan hệ ngoại giao Hàn - Nhật

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trả lời rằng nước này sẽ không chấp nhận đề nghị của Nhật Bản để đưa vấn đề tranh chấp nhóm đảo ra quốc tế, bởi "Dokdo rõ ràng là lãnh thổ của chúng tôi."

Trong những năm 1950 và 1960, Hàn Quốc liên tục bác bỏ đề nghị của Nhật Bản để tòa án quyết định về vấn đề nhóm đảo tranh chấp. 

Anh Vũ (Nguồn AFP, Xinhua)