Những con tàu lớn của ngư dân miền Trung sắp ra biển Hoàng Sa

26/05/2014 12:29 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Để vươn khơi, bám ngư trường, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, ngư dân miền Trung đã đóng những con tàu "khủng" có công suất từ 500 - hơn 1.000 CV.
Liên tiếp những ngày gần đây, ngư dân các tỉnh miền Trung hạ thủy nhiều tàu cá công suất lớn. Đích đến của những con tàu này là vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, trong gần một tuần trở lại đây đã có hơn 5 tàu cá công suất từ 500 đến hơn 1.100 CV được hạ thủy, vươn khơi đánh bắt hải sản, bảo vệ chủ quyền.

Chủ tàu, thuyền trưởng tàu ĐNa 98001 TS Lê Văn Sưng (36 tuổi, trú Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đứng trên con tàu chuẩn bị hạ thủy với tổng số tiền đóng mới hơn 3 tỷ đồng nói: "Trước đây tôi có hai con tàu công suất nhỏ nên chỉ đánh bắt gần bờ, không thể vươn xa. Sau nhiều năm tích góp và vay ngân hàng hơn 1,4 tỷ đồng, tôi mạnh dạn đóng tàu lớn có công suất hơn 500 CV này để bám biển, bảo vệ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta".
Cuối tháng 5 này, tàu của ngư dân Lê Văn Sưng sẽ thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường. Hiện các công đoạn cuối cùng lắp đặt trên tàu cũng như chuẩn bị nhiên liệu, thực phẩm...cho chuyến đi biển dài ngày đang được thuyền trưởng Sưng chuẩn bị gấp rút.
Tàu của ngư dân Sưng có thể chở khoảng 200 tấn hải sản và hàng hóa...

"Nếu mình không có tàu lớn thì không thể vươn khơi xa để bảo vệ ngư trường của cha ông ta từ bao đời nay và con cháu mình sau này sẽ không có ngư trường để sản xuất", ngư dân Sưng tâm sự.

Buộc chặt lá cờ Tổ quốc để chuẩn bị ra khơi, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc...
Đặc biệt, nhiều ngư dân miền Trung "choáng" khi chứng kiến trong 2 ngày 24 và 25/5 ngư dân Nguyễn Sương (36 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) hạ thủy liên tiếp 2 tàu cá "khủng" là ĐNa 90603 TS và ĐNa 90604 TS, có công suất lớn nhất miền Trung. Mỗi chiếc công suất lên tới 1.150 CV, sức chứa hơn 300 tấn hải sản và hàng hóa. 
Anh Sương cho biết, 2 tàu cá này được đóng theo mẫu tàu cá của Thái Lan, với tổng số vốn hơn 10 tỷ đồng, trong đó anh vay ngân hàng hơn 4 tỷ đồng, lãi suất 10%. 
Sau khi hạ thủy thành công, anh Sương lắp thêm một số thiết bị và chuẩn bị nhiên liệu, thực phẩm...để đầu tháng 6 này anh cùng hàng chục ngư dân khác lên tàu thẳng tiến vùng biển Hoàng Sa. "Bây giờ có tàu lớn ra khơi anh em chúng tôi không sợ gì nữa. Ngoài nhiệm vụ chính đánh bắt hải sản, chúng tôi sẽ vươn xa vùng biển của mình để khẳng định chủ quyền Tổ quốc", ngư dân trẻ Nguyễn Sương tâm sự.
Cùng với nhiều con tàu lớn đã hạ thủy thành công, hiện có nhiều tàu "khủng" đang được nhiều ngư dân miền Trung đặt đóng để tiếp nối nhau tiến ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền.
HOÀNG QUÂN