OSCE quan ngại về lực lượng xe tăng, quân sự "lạ" ở Đông Ukraine

09/11/2014 09:16 Hồng Thủy
(GDVN) - OSCE cho biết họ phát hiện được một đoàn 9 xe tăng, bao gồm 4 chiếc T-72 và 5 chiếc T-64 di chuyển về phía Tây Nam Donetsk.
Giám đốc Tổ chức An ninh và hợp tác châu ÂU OSCE, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Didier Burkhalter.

i24 News TV ngày 9/11 đưa tin, Tổ chức An ninh và hợp tác châu ÂU (OSCE) cho biết, họ đặc biệt quan ngại trước động thái hàng loạt xe tăng, trọng pháo và lực lượng quân sự "lạ" đang di chuyển vào miền Đông Ukraine hỗ trợ lực lượng ly khai thân Nga.

Báo cáo của OSCE được công bố 1 ngày sau khi quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng lớn xe tăng và vũ khí hạng nặng của Nga đã tràn qua biên giới tiến vào khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. Moscow đã phủ nhận việc tham gia vào cuộc chiến ở miền Đông, mặc dù vẫn công khai ủng hộ lực lượng ly khai.

Theo OSCE, tổ chức này đã phát hiện thấy hơn 40 xe tải chở quân và chở dầu cơ động trên đường cao tốc ở ngoại ô phía Đông Makiika. Trong số này có 19 xe tải lớn loại Kamaz và không có biển số hay phủ hiệu chở theo pháo 122 ly và 15 chiếc xe tải loại Kraz vận chuyển quân mặc đồng phục xanh đậm không mang phù hiệu. Ngoài ra còn có 6 chiếc xe chở nhiên liệu và 1 xe bọc thép.

Trong một báo cáo riêng biệt khác, OSCE cho biết họ phát hiện được một đoàn 9 xe tăng, bao gồm 4 chiếc T-72 và 5 chiếc T-64 di chuyển về phía Tây Nam Donetsk mà không rõ tới chính xác địa chỉ nào.

Ngoại trưởng Thụy Sỹ kiêm Giám đốc OSCE Didier Burkhalter cho biết ông rất lo ngại về  sự bùng phát bạo lực ở miền Đông Ukraine. Ông kêu gọi tất cả các bên hành động có trách nhiệm trong phạm vi quyền hạn của mình để tiếp tục củng cố thỏa thuận ngừng bắn.

Hồng Thủy