Phát hiện hàng chục phi thuốc sâu được chôn dưới đất của Cty Nicotex

30/08/2013 16:56 Cát Dự
(GDVN) - Khi tiến hành khai quật trong khuôn viên nhà máy, nhiều hộ dân đã phát hiện hàng chục phi thuốc sâu được chôn dưới lòng đất đã bị hoen gỉ.
Đã  5 ngày nay, hàng trăm hộ dân thuộc các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy), Yên Tâm (Yên Định) vẫn bao vây trụ sở công ty CP Nicotex Thanh Thái, yêu cầu phía lãnh đạo công ty làm rõ nghi vấn có hay không việc công ty này có chôn thuốc sâu dưới lòng đất?
Hàng trăm hộ dân tụ tập tại trụ sở công ty Nicotex Thanh Thái để làm rõ trắng đen sự việc (ảnh Cát Dự)
Ngay từ sáng sớm ngày 29/8, diễn biến sự việc đã trở nên phức tạp hơn nhiều. Hàng trăm hộ dân của các xã nói trên đã tụ tập đông kín trước cổng công ty Nicotex Thanh Thái trước sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng công an huyện Cẩm Thủy. Nhiều người dân yêu cầu phía lãnh đạo công ty Nicotex trả lời những thắc mắc  bấy lâu nay chưa được giải trình. Trong đó đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường mà phía công ty gây nên.
Tuy nhiên do sức ép của người dân quá lớn, buộc lực lượng công an đã buộc phải mở cổng cho cho người dân vào phía bên trong khuôn viên nhà máy. 
Tại khuôn viên nhà máy, hàng trăm hộ dân đã dùng các vật dụng cứng, tiến hành đào bới khoảnh đất có nghi ngờ chôn chất thải thuốc trừ sâu dưới lòng đất.
Thùng phi thuốc chứa hóa chất thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất trong khuôn viên nhà máy Nicotex
Trong quá trình “khai quật” nhiều hộ dân đã phát hiện các thùng chứa hóa chất thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất. Cá biệt, có nhiều phi thuốc trừ sâu chỉ cần bới nhẹ lớp đất bề mặt cũng có thể phát hiện ra.
Nhiều phi thuốc chứa hóa chất thuốc trừ sâu đã bị hoen gỉ phần vỏ bên ngoài. Một số phi thuốc vẫn còn chứa nguyên hóa chất bốc mùi nồng nặc.
Chiều cùng ngày, ông Phạm Quốc Bảo, Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy, phát ngôn viên báo chí huyện này cho hay: “Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do phía công ty Nicotex Thanh Thái, huyện Cẩm Thủy đã cử phòng chức năng xuống làm việc với lãnh đạo công ty và người làm đơn để xác minh rõ sự việc.
Nhiều thùng phi chôn dưới lòng đất bị hoen gỉ có chưa hóa chất bên trong
"Hiện tại UBND huyện Cẩm Thủy đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa để phản ánh sự việc, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên để giải quyết vụ việc”, ông Bảo cho biết thêm
Cũng trong chiều cùng ngày, tại nhà máy Nicotex Thanh Thái, phòng CSMT công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra giải quyết sự việc”.
PV báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Cát Dự