Philippines phản đối Trung Quốc đổ móng công sự ngoài Scarborough

05/09/2013 07:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết chính phủ nước này sẽ gửi kháng nghị phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện ít nhất 75 khối bê tông đã bị thả xuống bãi cạn Scarborough.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Đài GMA Philippines ngày 5/9 dẫn lời Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết chính phủ nước này sẽ gửi kháng nghị phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện ít nhất 75 khối bê tông đã bị thả xuống bãi cạn Scarborough.

Các quan chức Philippines cho rằng động thái này rất có thể là những bước đầu tiên của quá trình xây dựng bất hợp pháp công sự nhà nổi trên bãi cạn như những gì Trung Quốc đã làm tại đá Vành Khăn (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) những năm cuối thập niên 1990.

GMA đã liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines để hỏi về vụ việc nhưng không nhận được trả lời.

Cùng ngày, Hồng Lỗi - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phủ nhận thông tin trên từ phía Philippines, đồng thời tuyên bố bãi cạn Scarborough thuộc "chủ quyền" Trung Quốc và việc họ duy trì các tàu công vụ hoạt động tại đây là bình thường.

Sự việc có thể đẩy quan hệ Philippines - Trung Quốc vào căng thẳng mới trong bối cảnh lãnh đạo Bắc Kinh tìm cách phân hóa ASEAN, cô lập Philippines khi tiếp tục hoãn binh COC và kêu gọi thúc đẩy hợp tác Trung Quốc - ASEAN, tìm cách gạt Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự với cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.Hồng Thủy