Phụ huynh truy vấn tiếp trường Trần Văn Ơn, các khoản tiền thừa đang ở đâu?

09/07/2020 06:16 Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh trường tiểu học Trần Văn Ơn, quận Tân Bình thắc mắc rất nhiều khoản tiền còn thừa, nhưng không rõ hiện giờ ai đang cầm.

Ngày 7/7/2020, một số phụ huynh của Trường tiểu học Trần Văn Ơn, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tham dự buổi đối thoại với Hiệu trưởng nhà trường – bà Nguyễn Thị Hồng Yến về những khoản thu tiền còn đang gây thắc mắc cho mọi người.

Cùng dự có ông Phan Văn Quang – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình.

Học sinh tự mang nước uống, vì sao vẫn phải đóng tiền nước cho trường?

Chị Nguyễn Thị Thu Huệ - một phụ huynh của trường nêu thắc mắc: Sau dịch bệnh Covid-19, khi học sinh đi học trở lại, hồi tháng 5, nhà trường thông báo, học sinh tự trang bị nước uống mang theo đến trường, nhưng sao hôm nay, trường lại dán thông báo thu tiền nước 2,5 tháng học cho mỗi em đóng là 25.000 đồng?

Một phụ huynh nêu ý kiến tại buổi đối thoại, ảnh: PL.

Một phụ huynh có con đang học lớp 2/6 ở trường đặt vấn đề: Trong cuộc họp lần trước, Hiệu trưởng đã cam kết với phụ huynh sẽ trả lại khoản tiền thừa của Anh văn tự chọn và kỹ năng sống (nửa tháng Tết, nửa tháng 5 không học), nhưng sao danh sách dán ở trường ngày 7/7 lại chưa thấy có khoản tiền này?.

Theo phụ huynh này, việc trả lại tiền thừa của nhà trường vẫn còn có nhiều điều chưa rõ ràng.

Ví dụ lớp con chị vẫn còn một khoản tiền thừa chưa nhận, nhưng sáng ngày 7/7, chị lại thấy trong danh sách dán lên mỗi học sinh của lớp con chị lại đang nợ của trường 9.000 đồng.

Khoản tiền điện phụ huynh hỗ trợ cho nhà trường qua xác nhận, năm học 2017 – 2018 vẫn còn dư 80 triệu đồng, năm học 2018 – 2019 vẫn còn dư 78 triệu đồng. Như vậy, hiện nay, những khoản tiền đó đang ở đâu, ai cầm?

Hiệu trưởng chỉ trả lời được một khoản tiền duy nhất

Tại buổi đối thoại này, bà Nguyễn Thị Hồng Yến - Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn, quận Tân Bình chỉ trả lời được một khoản tiền duy nhất, đó là khoản tiền điện phụ huynh hỗ trợ cho trường trong năm học 2018 – 2019.

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa phụ huynh và Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn với sự chứng kiến của Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, ảnh: PL.

Theo bà Yến, tại cuộc họp với ban đại diện cha mẹ học sinh năm học đó, tổ chức vào ngày 27/5/2019, số tiền điện phụ huynh hỗ trợ cho nhà trường của năm học này chỉ còn thừa 65 triệu đồng, đã được bàn giao cho thủ quỹ trường để chi trả cho phụ huynh của từng lớp.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nên cho đến nay, việc chi trả cho phụ huynh vẫn chưa được hoàn tất. Hiện vẫn còn 168 trường hợp phụ huynh chưa đến nhận tiền thừa này, chủ yếu là học sinh của khối 5 đã chuyển sang cấp học khác.

Hiện nay, đại diện nhà trường vẫn đang liên lạc với những phụ huynh này, mời họ đến trường để nhận tiền điện còn thừa.

Nghe tới câu trả lời này của bà Hồng Yến, các phụ huynh tham dự buổi đối thoại đã cho rằng, nhà trường vẫn chưa minh bạch khoản tiền này.

“Trong các cuộc họp trước, bà Yến xác nhận tiền điện phụ huynh hỗ trợ cho trường trong năm học 2018 – 2019 còn thừa 78 triệu đồng, nhưng sao nay thì nói chỉ còn có 65 triệu đồng, như vậy 13 triệu đồng dư đi đâu? Khi mà thực tế cả năm vừa rồi, năm nay, lớp con tôi chưa nhận được một đồng nào tiền điện còn thừa?” – một chị phụ huynh bức xúc nói.

Phụ huynh Tiểu học Trần Văn Ơn yêu cầu trường minh bạch thu chi
Phụ huynh Tiểu học Trần Văn Ơn yêu cầu trường minh bạch thu chi

Trước hàng loạt các thắc mắc của phụ huynh về vấn đề các khoản tiền còn thừa, bà Nguyễn Thị Hồng Yến đã đề nghị: Phụ huynh ghi rõ ý kiến của mình vào giấy, gửi lại cho nhà trường, và trường sẽ có văn bản trả lời sau.

Dù vậy, phụ huynh cho biết, có nhiều ý kiến thắc mắc của phụ huynh đã viết từ tháng 12/2019, nhưng đến nay vẫn không thấy nhà trường trả lời.

Có mặt tại buổi đối thoại, ông Phan Văn Quang – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình yêu cầu, nhà trường cần ghi lại đầy đủ các ý kiến, thắc mắc của phụ huynh, trả lời tường tận tất cả các ý kiến này.

Ông Phan Văn Quang cũng mong các phụ huynh cho Ban Giám hiệu nhà trường thời gian để quyết toán, xem lại hồ sơ, sổ sách trước khi trả lời.

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình nhấn mạnh: “Phụ huynh yên tâm, cái gì đúng ra đúng, cái gì sai ra sai. Chúng tôi sẽ theo sát đến cùng, làm đâu ra đó, rõ ràng các khoản tiền để trả lời cho phụ huynh, chứ không có chuyện trường nghỉ hè là xong”.

Việt Dũng