Phụ huynh Tiểu học Trần Văn Ơn yêu cầu trường minh bạch thu chi

01/07/2020 19:06 Việt Dũng
GDVN- Sự việc vừa xảy ra tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn, quận Tân Bình. Vụ việc nhanh chóng được quận cũng như nhà trường giải quyết.

Chiều ngày 30/6, khoảng hơn 20 phụ huynh của trường Tiểu học Trần Văn Ơn, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã căng băng rôn ngay giữa sân trường, yêu cầu Hiệu trưởng công khai minh bạch tài chính.

Sự việc này diễn ra, sau khi đã rất nhiều lần, một nhóm phụ huynh của nhà trường làm việc với lãnh đạo trường liên quan đến các khoản thu học phí tiếng Anh, kỹ năng sống, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Lực lượng cảnh sát khu vực, dân phòng địa phương cũng đã được huy động đến để giữ gìn trật tự.

Chỉ diễn ra được vài phút, sau đó, nhóm phụ huynh này đã được mời vào hội trường làm việc với sự có mặt của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, Ban Giám hiệu nhà trường.

Phụ huynh yêu cầu Hiệu trưởng trường Trần Văn Ơn cần công khai minh bạch tài chính (ảnh: CTV)

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh nhà trường, các khoản học phí liên quan đến kỹ năng sống, tiếng Anh với người nước ngoài hay tiếng Anh tự chọn trong năm học 2018 – 2019, học sinh nghỉ học hơn 1 tháng (nửa tháng tết Nguyên Đán, nửa tháng 5), nhưng nhà trường đã trả lại cho phụ huynh chưa minh bạch.

Theo quy định, đây là những môn học nhà trường phải có thỏa thuận với phụ huynh.

Theo đó, nhà trường yêu cầu đóng phí kỹ năng sống là 60.000 đồng/tháng/em, tiếng Anh với người nước ngoài là 160.000 đồng/tháng/em, còn tiếng Anh tự chọn là 80.000 đồng/tháng/em.

Đầu năm 2019, nhiều người bức xúc khi con em họ học kỹ năng sống từ nhà trường, nhưng trường lại không đưa ra được nội dung hay chuyên đề giảng dạy.

Trường nói có 900 em học sinh đăng ký học kỹ năng sống, nhưng phía trung tâm giảng dạy nói chỉ có 700 em đóng tiền.

Một phụ huynh thắc mắc tại buổi họp là số tiền học phí của 200 em học sinh đã đi đâu. Thậm chí, có những lớp thu tiền kỹ năng sống nhưng không được học và nhà trường cũng không trả lại tiền.

Phụ huynh yêu cầu nhà trường cần phải làm rõ ràng khoản thu học kỹ năng sống này. Có bao nhiêu học sinh học, lớp nào đã đóng tiền. Ai đã đóng tiền nhưng không được học thì phải trả lại cho học sinh.

Thời gian học sinh nghỉ tết Nguyên Đán, một nửa tháng 5 cần phải được trừ lại cho các em một cách rõ ràng.

Với môn tiếng Anh tự chọn, tiếng Anh với người nước ngoài, từ năm 2019, hiệu trưởng nhà trường hứa sẽ trả lại các khoản tiền thừa trong năm, khi đã kết thúc năm học. Tuy nhiên, cho đến nay, theo phụ huynh, số tiền thừa này vẫn chưa trả đủ.

Một vấn đề khác được nêu ra trong cuộc họp, là khoản chi hỗ trợ tiền điện cho nhà trường của phụ huynh trong năm học 2018 – 2019 vẫn còn tồn dư hơn 78 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ba tháng hè, khi học sinh đi học trở lại, trường báo là đã sử dụng hết khoản tiền này.

Như vậy, phụ huynh đặt câu hỏi là số tiền này đã được dùng vào mục đích gì, ở đâu khi mà học sinh nghỉ học trong 3 tháng hè?

Hồi đáp ý kiến của phụ huynh ngay tại cuộc họp này, bà Nguyễn Thị Hồng Yến – Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn nói, sẽ có báo cáo cụ thể các khoản thu chi theo thỏa thuận tới từng phụ huynh để thực hiện việc thanh toán dứt điểm trong tuần tới.

Quảng Nam xử nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu
Quảng Nam xử nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu

Quan điểm theo bà Hồng Yến nói là sẽ minh bạch, không đổ thừa cho nhân viên và bất cứ ai sai thì hiệu trưởng cũng sẽ chịu trách nhiệm.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Phan Văn Quang – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình cho rằng, hiệu trưởng trường Trần Văn Ơn đã có lỗi trong quy trình, thủ tục thu chi, trả học phí dư cho phụ huynh.

Vấn đề này cần phải được giải quyết ngay, không thể để kéo dài thêm.

Theo ông Phan Văn Quang nói, qua phản ánh của phụ huynh thì bản thân cô hiệu trưởng cũng đã nhận lỗi về những gì mình làm chưa đúng.

Ông Phan Văn Quang yêu cầu, việc chi trả các khoản kỹ năng sống, các khoản tiếng Anh của những lớp không học trong năm học 2018 – 2019 và năm 2019 – 2020 sẽ được trường gửi về Phòng hạn chót ngày 3/7.

Kế toán của Phòng sẽ xem xét, chất vấn nhà trường về vấn đề này và sẽ có công khai lại cho phụ huynh trong ngày 6/7.

Quận Tân Bình yêu cầu trường cần phải thông báo rõ ràng cho phụ huynh về những khoản sẽ trả lại, đã trả bao nhiêu và còn thiếu bao nhiêu, tiếp tục nhận bao nhiêu.

Còn khoản tiền điện hỗ trợ của phụ huynh cho nhà trường, là trách nhiệm của hai bên, không nằm trong chỉ đạo của ngành.

Ngày 7/7, hiệu trưởng nhà trường sẽ tiếp tục làm việc lại với phụ huynh một lần nữa về vấn đề này và sẽ ghi biên bản rõ ràng. Phụ huynh nào không dự thì phải ủy quyền cho các phụ huynh khác, tránh trường hợp khiếu nại về sau.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ xử lý một cách nghiêm túc những nội dung còn tồn đọng, làm hết sức mình vì các em học sinh”.

Việt Dũng