Quảng Ninh: Vụ án chưa được làm rõ, tòa đã tuyên án treo

26/02/2016 07:21 Nguyên Dương
(GDVN) - Trong phiên tòa tái xử sơ thẩm dù đã thay chủ tọa nhưng tòa vẫn cố tình “bỏ qua” những tình tiết quan trọng, cho bị cáo hưởng mức án dưới khung.

Hủy vì chưa rõ tình tiết

Theo hồ sơ, khoảng 12 giờ ngày 5/8/2014, Bùi Lai Thành (trú tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang ngồi ở nhà, thấy Ngô Trung Hiếu đi ngang qua nhà mình, Thành gọi Hiếu vào nói chuyện về mâu thuẫn tranh đất đai giữa hai nhà trước đó.  

Khi Hiếu vào đến nhà, Thành liền đóng cửa lại rồi chạy vào buồng ngủ lấy một tuýp sắt dài khoảng 40cm vụt liên tiếp vào sống mũi vào người Hiếu. 

Rồi Thành tiếp tục chạy vào lấy một con dao dài 25cm chém vào khuỷu tay và dùng gạch đập vào lưng Hiếu. 

Chủ tọa phiên tòa tuyên án dưới khung (Ảnh: Nguyên Dương)

Theo bản kết luận giám định pháp y thương tích số 280/2014/TgT (29/8/2014) của Phòng giám định pháp y, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh kết luận: Anh Hiếu bị sưng nề vùng hàm, nhiều vết sây sước da; Vùng mũi sưng nề, có vết thương dài khoảng 1,5cm; Sưng nề bầm tím khuỷu tay trái; Cẳng tay phải mặt sau 1/3 giữa có vết thương dài khoảng 1,5cm; gãy xương cánh mũi chính giữa…

Những vết thương này khiến sức khỏe của anh Ngô Trần Hiếu bị tổn hại 12%. 

Theo kết quả điều tra và căn cứ vào tài liệu, bằng chứng từ phòng giám định pháp y, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hạ Long đã truy tố Bùi Lai Thành về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 104 BLHS).

Tuy nhiên, trong quá trình chờ xét xử, anh Ngô Trần Hiếu bất ngờ bị vướng vào một vụ án khác và bị bắt tạm giam.

Đến ngày 2/7/2015, Tòa án nhân dân TP.Hạ Long xét xử vụ án “cố ý gây thương tích” do bị cáo Bùi Lai Thành gây ra. 

Trong phiên xét xử này, anh Hiếu vắng mặt nhưng Hội đồng xét xử vẫn quyết định tiến hành. Chính vì vậy, sau phiên sơ thẩm, gia đình anh Hiếu mới biết phiên tòa đã diễn ra, họ vô cùng bức xúc. 

Đặc biệt, khi đọc bản án số 135/2015/HSST ngày 2/7/2015 của Tòa án nhân dân TP.Hạ Long thì mọi người mới biết tòa chỉ căn cứ vào tài liệu thẩm tra được tại phiên tòa, chỉ căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và xét thấy bị cáo đã thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo về tội cố ý gây thương tích để đưa ra quyết định. 

Kết thúc phiên xét xử, Tòa tuyên bố bị cáo Bùi Lai Thành phạm tội “cố ý gây thương tích” áp dụng khoản 2, Điều 104 (thuộc trường hợp quy định tại khoản a khoản 1 Điều 104BLHS); Điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Khoản 1, 2 Điều 60 BLHS xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Vụ án chưa được làm rõ, tòa đã tuyên án treo

Tại phiên phúc thẩm ngày 17/9/2015, vụ án đã có thêm tình tiết mới qua cuộc đối chất giữa anh Hiếu và bị cáo Bùi Lai Thành. Bị cáo thừa nhận, ngày đánh anh Hiếu còn có mặt em vợ Thành. 

Nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, Thành khai nhận chỉ có một mình. Điều đó có nghĩa là, em vợ Thành đã bị bỏ xót cộng thêm bị hại Hiếu không có mặt tại phiên sơ thẩm nên Hội đồng xét xử đã tuyên bố hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra và xét xử lại. 

Bị cáo Bùi Lai Thành vẫn không chịu thừa nhận hành vi của mình tại phiên sơ thẩm lại. (Ảnh: Nguyên Dương)

Tuy nhiên, phiên xét xử tái sơ thẩm vào ngày 17/11/2015, trong phần xét hỏi, Tòa án nhân dân TP.Hạ Long bỏ qua những tình tiết mà tòa phúc thẩm yêu cầu đã gây bức xúc cho gia đình bị hại. 

Trong khi đó, bị cáo Bùi Lai Thành vẫn không chịu thừa nhận hành vi của mình, không thành khẩn nhưng tòa vẫn tuyên bị cáo với mức án như tại phiên sơ thẩm lần đầu. 

Lúc này, dư luận đặt câu hỏi rằng: Dường như có điều gì khuất tất đằng sau bản án?

Bởi cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh đã không đồng nhất quan điểm, đặc biệt ở cấp sơ thẩm đã phớt lờ những yêu cầu của cấp phúc thẩm. 

Gia đình bị hại và người dân đang chờ sự sáng suốt của người “cầm cân, nảy mực” tại phiên tòa phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày 29/2 sắp tới. 

Dưới góc độ đánh giá của chuyên gia pháp lý, luật sư Vũ Văn Lợi – Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định:

“Việc bị cáo Thành tiếp tục quanh co, khai nhận thiếu khách quan, trung thực trong phiên tòa sơ thẩm lại là hành vi thiếu thành khẩn, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng. Bên cạnh đó, cũng cần phải làm rõ liệu em vợ Thành có trợ giúp, hay tham gia đánh Hiếu không.

Mặc dù có các tình tiết giảm nhẹ như đề nghị của VKS, nhưng với tính chất mức độ phạm tội và hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội.

Đồng thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mâu thuẫn giữa bị cáo và những người khác là vẫn có thể. Việc sử dụng hung khí nguy hiểm cần có biệt pháp cách ly khỏi xã hội, để có biện pháp răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Do vậy, với đề nghị của VKS và quyết định tuyên án của HĐXX cho bị cáo hưởng án treo là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Xét xử bị cáo theo khoản 2, Điều 104 nhưng cần phải căn cứ vào Nghị quyết 01 của Hội đồng Thẩm phán – Tòa án nhân dân tối cao ngày 06/11/2013 để xem xét bị cáo có đủ điều kiện được hưởng án treo hay không”.

Nguyên Dương