Sergei Lavrov: Kim Jong-un có thể thăm Nga đầu tiên thay vì Trung Quốc

02/10/2014 13:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga cho rằng Kim Jong-un có thể chọn Moscow thay vì Bắc Kinh làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tiếp quản quyền lực.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Kyodo News ngày 1/10 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm Thứ Tư đề nghị, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un có thể lựa chọn Moscow làm đích đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-su, ông Lavrov cho biết không loại trừ bất kỳ tình huống nào khi được hỏi về khả năng Kim Jong-un thăm Nga.

Ngoại trưởng Nga cho rằng Kim Jong-un có thể chọn Moscow  thay vì Bắc Kinh làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tiếp quản quyền lực từ người cha quá cố Kim Jong-il qua đời năm 2011.

Quan hệ với Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng trong nhiềm năm qua đã nguội lạnh sau khi Bắc Kinh tăng cường gây áp lực buộc Bắc Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo.

Ngược lại, đã có những chuyến thăm viếng thường xuyên lẫn nhau giữa các quan chức cấp cao Bắc Triều Tiên và Nga. Tuy nhiên ông Lavrov cho biết, Kim Jong-un sẽ không thăm Nga ngay trong thời gian tới vì "cần phải có điều kiện thỏa đáng".

Hồng Thủy